Thủ tướng: Vùng KTTĐ Bắc Bộ cần giữ vững vai trò trung tâm kinh tế

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 25/06/2019 22:24 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa vai trò là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kỹ thuật của cả nước.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị của Chính phủ về phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ diễn ra tại Hưng Yên trong ngày hôm nay (25/6).

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm 7 tỉnh, thành là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc. Đây là 1 trong 4 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước và đang đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trong nước, 1/3 ngân sách Nhà nước và 1/3 kim ngạch xuất khẩu. Đặc biệt, đây là vùng kinh tế trọng điểm duy nhất mà toàn bộ các tỉnh, thành có điều tiết về ngân sách Trung ương và chiếm một nửa trong số 14 địa phương có đóng góp ngân sách Trung ương. Vì thế, tiếp sau các Hội nghị vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long, Chính phủ muốn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc về cơ chế và thể chế của vùng để đề ra những giải pháp cụ thể để các vùng có thể phát triển đột phá. Bởi theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong lúc thương mại thế giới đang diễn biến phức tạp nhưng trong nguy có cả cơ hội để Việt Nam, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phát triển. Do đó, Chính phủ rất cần có phương thức quản lý mới linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả hơn trong hệ thống tổ chức quản lý Nhà nước và hoạt động sản xuất kinh doanh theo không gian vùng lãnh thổ, để các vùng kinh tế trọng điểm trở thành động lực cho đất nước phát triển. Nhất là mấy năm gần đây, tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của vùng từ gần 51% cách đây 3 năm xuống còn khoảng 47% vào năm ngoái, tỷ lệ tăng thu ngân sách giảm và nhập siêu tăng, ngược lại so với cả nước.

Trên tinh thần nói ít về thành tích để tập trung đi vào những khó khăn vướng mắc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Hội đồng vùng chưa được trao quyền trong quyết định về ngân sách cho các dự án mang tính liên kết các địa phương, chưa có địa vị pháp lý vững chắc và không ra được quyết định hành chính nên Hội đồng cũng chỉ làm được việc phối hợp chỉ đạo và kiểm tra đôn đốc.

Tại Hội nghị, lãnh đạo nhiều Bộ, ngành cho rằng, so với các vùng kinh tế trọng điểm khác, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ có hệ thống đường cao tốc, sân bay, cảng biển đều vượt trội. Nếu năng động trong thu hút đầu tư thì chắc chắn kinh tế của vùng sẽ tăng trưởng nhanh hơn nữa. Tuy nhiên, nhu cầu về đầu tư cho giao thông vẫn chưa giảm bớt.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, cần có thể chế liên kết vùng, cơ chế phối hợp vùng trong điều kiện Việt Nam không có chính quyền vùng và cấp ủy vùng. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đặt ra yêu cầu các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ phải liên kết rõ nét hơn nữa trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Mục tiêu phát triển của vùng phải là đi đầu về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đi đầu trong 3 đột phá chiến lược và đặc biệt là cơ cấu lại nền kinh tế trên tinh thần phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, các địa phương trong vùng phải làm rõ hơn mô hình tăng trưởng, đó là kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh và làm tốt hơn dịch vụ logistics. Đây là vùng có dân trí cao, nên cần phát huy giá trị văn hóa, con người, coi đây là thế mạnh, tiềm năng cần khơi dậy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị 7 tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ cần quan tâm coi phát triển đô thị là một động lực tăng trưởng, đi cùng với tiếp tục xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng cũng yêu cầu phải đẩy mạnh thực hiện các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhất là chống tham nhũng, lãng phí. Vì Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải cách hành chính của một số địa phương trong vùng còn thấp. Về thể chế điều hành vùng kinh tế trọng điểm, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với các cơ quan liên quan, đề xuất mô hình cụ thể, báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Về số địa phương tham gia vùng, Thủ tướng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu việc phân chia lại các vùng kinh tế trong cả nước. Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các đề xuất tại Hội nghị, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị về các giải pháp chủ yếu phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước