Thủ tướng yêu cầu tỉnh Trà Vinh đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 18/06/2016 22:16 GMT+7

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trà Vinh cần tập trung vào tái cơ cấu kinh tế, nhất là nông nghiệp, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa xây dựng nông thôn mới.

Chiều 18/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, tỉnh có đông đồng bào người Khmer và cũng là địa phương bị thiệt hại nặng do hạn hán và xâm nhập mặn vừa qua. Trà Vinh là tỉnh thứ 5 ở đồng bằng sông Cửu Long mà Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh để cùng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc.

Là tỉnh nghèo, vùng sâu, vùng xa, xuất phát điểm thấp nên quy mô kinh tế của Trà Vinh còn nhỏ bé. Năm ngoái, thu ngân sách của tỉnh này mới chỉ được 1,4 nghìn tỷ đồng, chưa đủ chi cho giáo dục. Do vậy, Trung ương hàng năm phải phải hỗ trợ 75% chi ngân sách. Tỉnh cũng không có tiền để giải phóng mặt bằng xây dựng các khu công nghiệp để thu hút đầu tư.

Vì vậy, ý kiến của lãnh đạo các bộ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đều nhất trí hỗ trợ tối đa để Trà Vinh có cơ sở hạ tầng, nhất là khu công nghiệp nhằm thu hút được các nhà đầu tư. Bởi khi Trà Vinh phát triển sẽ đỡ khó khăn cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhất trí với nhiều đề xuất của Trà Vinh để tìm nguồn vốn cho nhiều dự án của tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu vào các dự án xây dựng đường giao thông và thủy lợi để ứng phó với biến đổi khí hậu cùng với bệnh viện, trường học.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các Bộ trực tiếp hỗ trợ tỉnh Trà Vinh cũng như cùng tỉnh nghiên cứu cơ chế, chính sách và công trình để báo cáo Thủ tướng quyết định. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Trà Vinh cần chủ động, sáng tạo hơn nữa để tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, nhất là thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hy vọng cùng với sự trợ giúp của Trung ương, Trà Vinh - một trong những tỉnh khó khăn nhất trong cả nước sẽ năng động sáng tạo và quyết tâm chính trị để đưa Trà Vinh có bước phát triển mới, trong đó, tỉnh cần tập trung vào tái cơ cấu kinh tế, nhất là nông nghiệp, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa xây dựng nông thôn mới. Bởi dù là một trong những tỉnh nghèo nhất nước, song Trà Vinh có tới 25% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước