Thúc đẩy giải ngân đầu tư tạo động lực tăng trưởng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/04/2020 20:06 GMT+7

VTV.vn - Các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân nguồn vốn đầu tư công, nhất là với các dự án lớn, các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đây là một trong những yêu cầu cấp bách của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt trong bối cảnh: Những lĩnh vực là động lực quan trọng cho tăng trưởng đang chịu tác động lớn từ dịch COVID-19. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Việc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là giải pháp ưu tiên và có tính khả thi nhất để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay, trong đó có việc giải ngân toàn bộ số vốn hơn 670.000 tỷ đồng trong năm nay.

Ngay từ đầu năm, tuyến cao tốc đường bộ Cam Lộ La Sơn nối tỉnh Quảng Trị với Thừa Thiên - Huế nằm trong dự án cao tốc đường bộ Bắc Nam phí Đông đã được gấp rút triển khai. Theo ban quản lý dự án: Đến thời điểm này đã giải ngân hơn 1.100 tỷ đồng tương đương với hơn 27% kế hoạch.

Hiện ban quản lý dự án này đang thực hiện mục tiêu kép: Đó là hoàn thành 3 trên tổng số 4 dự án đang triển khai ngay trong tháng 4. Đồng thời, hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư 8 đoạn thuộc dự án cao tốc đường bộ Bắc Nam phía Đông để sau khi có quyết định chuyển đổi từ mô hình PPP sang đầu tư công hay không cũng có thể giải ngân ngay.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Năm nay, lần đầu tiên 100% số vốn kế hoạch năm 2020 được giao hết trong một lần trước 30/11/2019. Ngoài ra cũng tăng thêm thẩm quyền cho các Bộ, địa phương trong công tác giải ngân. Đây cũng là giải pháp nhằm đẩy mạnh tiến độ giải ngân ngay trong dịch COVID-19.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn có tới 31 Bộ, cơ quan Trung ương và 57 địa phương chưa giao chi tiết hết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020. 3 tháng đầu năm, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư đạt hơn 61.000 tỷ đồng tương đương với 13% kế hoạch, tuy cao hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng không đáng kể và chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu các Bộ, ngành địa phương nỗ lực giải ngân toàn bộ 670.000 đồng vốn đầu tư công trong năm nay sẽ giúp GDP của cả nước tăng trưởng ít nhất 1,8%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước