Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Belarus

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 27/11/2014 13:16 GMT+7

Tổng thống Cộng hòa Belarus Lukashenko đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào chiều 26/11.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Belarus, Tổng thống Lukashenko nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Cộng hòa Belarus. Tổng thống Lukashenko khẳng định Belarus coi phát triển quan hệ với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình tại khu vực châu Á.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, cũng như mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước; đẩy mạnh quan hệ ở tất cả các kênh Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, chính đảng, các tổ chức xã hội và giao lưu nhân dân, nhằm nâng cao sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Với tư cách là một thành viên trong Liên minh Hải quan, Belarus cam kết đẩy nhanh việc kết thúc đàm phán và sớm ký Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh này. Đồng thời, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam có mặt nhiều hơn trên thị trường Belarus, đặc biệt là hàng nông, thủy hải sản, đồ gỗ, hàng dệt may, cà phê...

Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp của hai nước tích cực xúc tiến, tìm kiếm các cơ hội hợp tác mà mỗi bên có thế mạnh và bên kia có nhu cầu, trong đó có lĩnh vực thông tin, viễn thông. Phía Belarus hoan nghênh và cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dự án đầu tư của Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tiến hành tại Belarus, cũng như tiếp tục cấp các suất đào tạo ưu đãi cho quân nhân Việt Nam.

Lãnh đạo hai nước thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực: giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, đấu tranh chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; cùng nhau nỗ lực thực hiện hiệu quả Hiệp định liên chính phủ và các thỏa thuận đã ký trong các lĩnh vực này.

Về tình hình Biển Đông, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây; mong muốn các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, sớm xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông COC, nhằm đảm bảo hòa bình an ninh và an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước