Quan hệ hợp tác Belarus - Việt Nam phát triển năng động

Thanh Tâm (VTV4)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 17:37 GMT+7

Đó là khẳng định của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Belarus tại Việt Nam - ông Valery Sadokho nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Belarus.

Kết thúc chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Belarus từ ngày 26-28/11. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đến Belarus. Trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Cộng hòa Belarus Alexander Lukashenko sẽ trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đưa quan hệ song phương phát triển thực chất và có chiều sâu.

Trước thềm chuyến thăm chính thức Belarus của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phóng viên VTV4 đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Belarus tại Việt Nam - ông Valery Sadokho về mối quan hệ Việt Nam - Belarus trong thời gian qua và triển vọng hợp tác trong thời gian tới.

Cảm ơn Đại sứ đã nhận lời trả lời phỏng vấn của chúng tôi. Ông đánh giá thế nào về quan hệ Việt Nam - Belarus trong thời gian qua?

Đại sứ Valeri Sadokho: Quan hệ hợp tác giữa Belarus và Việt Nam đang phát triển năng động và hiệu quả, kim ngạch giữa hai nước trong 10 năm qua tăng gấp 7 lần. Đây là bước tiến vượt bậc, tuy nhiên tiềm năng của hai nước chưa được sử dụng hết, chuyến thăm Belarus của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo ra động lực mới để phát triển mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hai bên.

Về các lĩnh vực hợp tác, trước hết phải nhắc đến kinh tế - thương mại, khoa học, giáo dục và kỹ thuật quân sự, văn hóa. Tôi tin rằng, triển vọng phát triển hợp tác Việt Nam - Belarus sẽ rộng và sâu hơn rất nhiều. Việt Nam cũng như Belarus đều hiểu như vậy và đang nỗ lực hết sức để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao chiến lược mới.

Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác kinh tế khi tới đây hai bên kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Hải quan Nga – Belarus - Kazakhstan?

Đại sứ Valeriy Sadokho: Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan gồm Nga - Belarus-Kazakhstan sẽ nâng quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại lên một tầm cao mới với những mong đợi sẽ trở thành sự thật như giảm thuế nhập khẩu, nâng sức cạnh tranh những sản phẩm hàng hóa của Việt Nam tại Belarus, cũng như hàng hóa Belarus tại Việt Nam, quan trọng nhất là kinh tế của hai nước sẽ hỗ trợ nhau tốt hơn. Belarus có thế mạnh là ngành chế tạo ô tô máy kéo, còn Việt Nam có nhiều mặt hàng nông sản mà Belarus không có cũng như một số trang thiết bị kỹ thuật mà Belarus có nhu cầu. Tôi tin rằng thông qua việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế - thương mại, cũng như văn hóa, giáo dục, khoa học.

Theo Đại sứ, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Belarus có ý nghĩa thế nào đối với quan hệ hai nước?

Đại sứ Valeriy Sadokho: Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng. Bên cạnh đó Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko và Thủ tướng Mikhail Vladimirovich Myasnikovich. Một hoạt động trong chuyến thăm tại Belarus là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ gặp gỡ các cựu chiến binh Belarus đã từng đến Việt Nam. Tôi cũng hy vọng rằng cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra rất thú vị với nhiều ấn tượng, cho thấy hai nước chúng ta có chung lịch sử - lịch sử của tình bạn và đối tác. Chúng ta cần luôn ghi nhớ điều này để đưa mối quan hệ hợp tác chiến lược lên mức độ cao hơn nữa.

Một tuần sau chuyến thăm chính thức này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúng tôi sẽ tổ chức triển lãm có sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp Belarus ở TP.HCM, ngoài ra chúng tôi sẽ tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Belarus - Việt Nam. Những hoạt động này cho thấy không chỉ trên lĩnh vực ngoại giao mà hai nước còn tích cực tổ chức nhiều hoạt động chung. Tôi tin rằng những thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ được cụ thể hóa và hiện thực hóa trong cuộc sống.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước