Thực hiện kiêm nhiệm, sáp nhập để tinh gọn bộ máy

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/10/2017 20:17 GMT+7

VTV.vn - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh là địa phương có nhiều đột phá trong công tác sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế.

Bằng hình thức kiêm nhiệm các chức danh lãnh đạo quản lý, Quảng Ninh đã cắt giảm hơn 10.000 người hưởng lương, hưởng phụ cấp từ ngân sách, qua đó tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 6 đang bàn về việc sắp xếp lại, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy, thực tiễn từ Quảng Ninh có thể coi là một kinh nghiệm quý.

Dù chưa chính thức hợp nhất nhưng hai cơ quan Văn phòng Huyện ủy Tiên Yên và Văn phòng Ủy ban Nhân dân, Hội đồng nhân dân huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) đến nay đã gần như là một đơn vị. Ở đây chỉ có một Chánh văn phòng phụ trách chung thay vì 2 như trước. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của Huyện ủy và Ủy ban đều được quản lý và sử dụng chung, không còn tách bạch.

Không chỉ khối văn phòng, các đơn vị có chức năng tương đồng giữa khối Đảng và chính quyền cũng đã được sắp xếp gần nhau; cùng với đó là phụ trách các đơn vị này như Trưởng ban tổ chức với trưởng phòng Nội vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra với Chánh Thanh tra cũng đã được huyện bố trí kiêm nhiệm. Nhờ đó, trong năm vừa qua, Tiên Yên đã giảm được gần 50 biên chế và tiết kiệm cho ngân sách hàng trăm triệu đồng.

Sau hơn 3 năm thực hiện, đến nay, 2 huyện cùng 40% số xã, thị trấn ở Quảng Ninh đã nhất thể hóa được chức danh Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân. 100% các đơn vị cấp thôn trên địa bàn tỉnh cũng đã thực hiện xong chủ trương Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn hoặc Trưởng ban công tác mặt trận. Qua đó, bộ máy của địa phương này đã tinh gọn được hơn 10.000 người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách, mỗi năm tiết kiệm cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Quan trọng hơn cả, bộ máy vẫn hoạt động thông suốt.

Hiện tính trên cả nước, tổng số người hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách nhà nước lên tới gần 4 triệu người. Mỗi năm tiêu tốn tới 65% ngân sách. Nếu trừ chi cho trả nợ, chi cho quốc phòng an ninh, ngân sách hiện tại gần như không còn dư địa để chi cho đầu tư phát triển. Trong bối cảnh này, cách làm của Quảng Ninh có thể là một giải pháp.

Tinh giản bộ máy chính trị: Tư duy, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo Tinh giản bộ máy chính trị: Tư duy, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo

VTV.vn - Việc tinh giản bộ máy hệ thống chính trị thể hiện tư duy, quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước