Đũa tre dùng một lần đã trở thành vật dụng vô cùng
quen thuộc và tiện nghi. Tuy nhiên, xung quanh những đôi đũa này vẫn luôn là
hoài nghi của người tiêu dùng về nguồn gốc, quá trình sản xuất, chất lượng sử dụng.
Gần đây, mạng xã hội còn xuất hiện thông tin những vòng tròn được in trên đũa là
"ám hiệu" cho số lần tái chế của đôi đũa đó.
Một số chuyên gia đều cho rằng, đó là thông tin vô
căn cứ. TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm, khẳng định: "Những
vòng tròn được in để phân biệt đầu trên và đầu dưới của đôi đũa. Đơn giản, vòng
tròn có tác dụng làm đẹp cho đũa".
Bà Nguyễn Tú Anh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần
Hoa Lư, một trong những nơi sản xuất đũa tre, cho biết: "Vốn dĩ, những đôi đũa
khi được bán ra trên thị trường đã mang giá thành rất rẻ. Vì thế, nếu chúng tôi
tái sử dụng thì việc thu mua lại sản phẩm để đem đi tái chế cũng mất chi phí rồi".
Một đôi đũa dùng một lần được bán có giá trung bình chỉ 130 – 180
đồng. Theo nhà sản xuất, chi phí tái sử dụng từ thu mua, tái xử lý và thêm một
vòng ở đôi đũa sẽ đắt thêm gấp 3 lần so với sản xuất mới.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!