"Thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam tăng trưởng mạnh thời gian qua"

Diệu Anh (Thời sự - thoisuvtv.vn)-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 16:28 GMT+7

Đây là đánh giá của ông John H. Ruolngul, Bí thư thứ nhất kiêm Chánh văn phòng Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam trong cuộc trao đổi với VTV về hợp tác kinh tế Việt Nam - Ấn Độ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 27-29/10 tới. Theo ông John Ruolngul, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, hợp tác kinh tế sẽ là đề tài chính được bàn bạc trong chuyến thăm lần này. Phóng viên VTV có cuộc phỏng vấn với ông John về ý nghĩa chuyến thăm lần này.  

Bên cạnh vấn đề quân sự và an ninh, theo ông, vấn đề kinh tế gì sẽ được thảo luận trong chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

Ông John Ruolngul: Hợp tác kinh tế là một phần rất quan trọng của mối quan hệ chiến lược hai nước. Thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam đã tăng trưởng mạnh trong vài năm qua cũng như nhiều năm trước đó. Hiện tại, có rất nhiều doanh nhân Ấn Độ tại TP.HCM cũng như Hà Nội. Phía Ấn Độ cũng đang triển khai rất nhiều dự án tại Việt Nam, điển hình như nhà máy nhiệt điện của Tata tại Sóc Trăng với số vốn 1,8 tỷ USD. Chúng tôi hy vọng sẽ có thể ký kết một số thỏa thuận kinh tế với Việt Nam trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng.

Theo dự đoán của ông, các thỏa thuận kinh tế gì sẽ được ký kết?

Ông John Ruolngul: Thứ nhất, vấn đề hợp tác phát triển hạ tầng giao thông tại Việt Nam. Nhiều khả năng sẽ có thỏa thuận về việc thi công cao tốc Hà Nội - Hải Phòng giữa IL&FS và các đối tác phía Việt Nam. Đây là một dự án rất lớn. Thứ hai là một thỏa thuận cấp giấy phép cho các ngân hàng Ấn Độ hoạt động tại Việt Nam.

Hiện nay, chưa có ngân hàng Ấn Độ nào tại Việt Nam là một trở ngại lớn tới giao thương giữa hai nước. Nếu các nhà đầu tư Ấn Độ được phép thành lập ngân hàng tại Việt Nam thì quan hệ thương mại của chúng ta sẽ phát triển hơn rất nhiều.

Ngoài ra, vấn đề xác lập các đường bay thẳng Việt Nam - Ấn Độ cũng đang là một vấn đề được quan tâm.

Quan hệ giữa hai nước đang ngày càng được siết chặt hơn, theo ông, điều này có tác động như thế nào tới nền kinh tế Việt Nam?

Ông John Ruolngul: Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ trong 9 tháng đầu năm nay đạt 4,26 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi hy vọng, kim ngạch thương mại năm nay sẽ vượt mức 5 tỷ USD và 7 tỷ USD vào cuối năm 2015. Tuy vậy, trong mối quan hệ thương mại song phương giữa hai nước, cán cân thương mại vẫn hơi nghiêng về Ấn Độ. 

Vào ngày 25/9, Thủ tướng Ấn Độ đã phát động chiến dịch Make để thu hút các công ty nước ngoài trong đó có Việt Nam đến và đầu tư vào Ấn Độ, vì vậy tôi chắc chắn điều này sẽ tạo tiền đề để cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước. 

Ấn Độ cũng đang tăng cường thu hút FDI và tương lai có thể trở thành một trung tâm sản xuất của thế giới. Chúng tôi đang mời các công ty Việt Nam tăng đầu tư và điều đó sẽ giúp thúc đẩy thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước