Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về đổi mới chương trình SGK

Thu Huyền (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 22:21 GMT+7

Các đại biểu cơ bản nhất trí với phương án một chương trình giáo dục phổ thông do Bộ GD-ĐT xây dựng và xã hội hóa sách giáo khoa.

Cho ý kiến vào Dự thảo nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (27/9), các đại biểu cơ bản nhất trí với phương án một chương trình giáo dục phổ thông do Bộ GD-ĐT xây dựng và xã hội hóa sách giáo khoa trong đó Bộ tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa đảm bảo tính chủ động và thống nhất.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận cho biết, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến, Chính phủ đã thống nhất đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông theo phương án một, đó là Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa, đồng thời khuyến khích các tổ chức cá nhân biên soạn sách. Đây cũng là phương án nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên họp. Tuy nhiên các đại biểu cũng lưu ý khi thực hiện theo phương án này là Bộ Giáo dục Đào tạo xây dựng một chương trình thống nhất có dành một phần kiến thức cho các địa phương cũng như việc Bộ chủ động biên soạn một bộ sách giáo khoa phổ thông cần phải đảm bảo nguyên tắc thống nhất giữa việc biên soạn với dạy, học và thi cử.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với tờ trình của Chính phủ, trong đó đề nghị Chính phủ phải đưa ra các giải pháp khắc phục đổi mới các môn học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đặc biệt là trách nhiệm của Bộ trong quá tình thẩm định cho phép các bộ sách giáo khoa được phê duyệt, trách nhiệm của các cơ quan Trung ương và địa phương trong quá trình thực hiện.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước