Thủy điện giam nước, hạ du điêu đứng

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ năm, ngày 07/04/2016 22:19 GMT+7

VTV.vn - Thủy điện cố thủ nguồn nước, không tuân quy trình vận hành liên hồ của Chính phủ khiến kế hoạch chống hạn và mặn của nhiều địa phương khó khăn.

Nhiều tháng nay, sông Vu Gia – con sông cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho người dân Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, đã suy kiệt nguồn nước. Người dân Đà Nẵng phải sử dụng nước nhiễm mặn, hơn 1.000 ha lúa có nguy cơ thiếu nước. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, hai thủy điện Đăk Mi 4, sông Bung 4 không xả nước đúng quy định, độ mặn có lúc vượt hơn 10 lần cho phép. Thành phố Đà Nẵng nhiều lần phát đi cảnh báo nước nhiễm mặn nhưng ở thượng nguồn, thủy điện vẫn làm ngơ.

Thủy điện Sông Bung 4 hiện tích được 80% dung tích hữu ích. Để chống mặn ở Đà Nẵng, thủy điện này đang xả nước về sông Vu Gia 40-153 m3/giây. Trong khi đó, chính quyền tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải xả nước 12 giờ mỗi ngày với lưu lượng 25 m3/giây. Thủy điện Sông Bung 4 nằm ở địa phận Quảng Nam nhưng thành phố Đà Nẵng lại lệ thuộc vào nguồn nước này. Nếu hạn hán kéo dài, tranh chấp nguồn nước là khó tránh khỏi.

Trên sông Thu Bồn, nguồn nước cũng không khá hơn. Tại trạm thủy văn Giao Thủy có lúc chỉ còn 1 m. Vì vậy, Thủy điện Sông Tranh 2 phải xả nước liên tục. Hiện tại, hồ thủy điện này vẫn tích đủ nước. Tuy nhiên, thủy điện Sông Tranh 2 vẫn phát điện cầm chừng. Đây được xem là nguồn nước dự trữ để chống xâm nhập mặn cho riêng địa bàn Quảng Nam. Trên thực tế, nhiều công ty thủy điện ở miền Trung vẫn giam nước ở thượng nguồn khiến hạ du khốn đốn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI