Tích cực, chủ động hội nhập quốc tế

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/04/2019 21:08 GMT+7

VTV.vn - Đây là một trong những điểm nhấn đáng chú ý của của Việt Nam trong 5 năm vừa qua theo tinh thần nghị quyết của Bộ Chính trị khóa 11 về hội nhập quốc tế.

Với nghị quyết của Bộ Chính trị, tiến trình hội nhập của Việt Nam đã chuyển sang một giai đoạn mới - giai đoạn hội nhập toàn diện. Để triển khai nghị quyết hiệu quả, một Ban chỉ đạo quốc gia về hội nhập do Thủ tướng làm Trưởng ban đã được thành lập. Nhiều định hướng, chiến lược, giải pháp liên quan đến hôi nhập quốc tế đã được ban chỉ đạo tham mưu đề xuất kịp thời.

Trong 3 trụ cột chính về hội nhập, chính trị, quốc phòng an ninh được coi là trụ cột nền tảng cho hội nhập trong các lĩnh vực khác. Hoạt động đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hợp tác quốc phòng và an ninh liên tục được tăng cường.

Đặc biệt, Việt Nam đã vươn lên đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt tại nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, ASEM, APEC, Liên hợp quốc. Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò, vị thế và khả năng đóng góp của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế, khu vực.

Năm 2019 đánh dấu 5 năm thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế. Trong xu hướng chuyển dịch từ hội nhập thụ động sang tích cực, chủ động, công việc của Ban chỉ đạo tới đây cũng sẽ có sự chuyển biến tương ứng.

Sau 5 năm Nghị quyết của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống, chủ động hội nhập đã đem lại những điều kiện mới cho sự phát triển. Vốn đầu tư nước ngoài liên tục tăng, xuất khẩu/GDP hiện trên 200%, an sinh xã hội đảm bảo. Nhiều sự kiện chính trị an ninh quốc phòng được đăng cai, tổ chức. Vị thế đất nước đã ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước