Việt Nam đã có một năm sôi động với các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế

Thùy An-Thứ ba, ngày 04/12/2018 10:40 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018.

Một năm sôi động với các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam

Sáng nay (4/12), Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam năm 2018 đã chính thức diễn ra. Năm nay diễn đàn có chủ đề "Hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới - Chủ động, Đổi mới, Thiết thực và Hiệu quả".

Đây được xem là chủ đề vô cùng thiết thực khi mà hội nhập được xem là xu thế không thể đảo ngược của kinh tế thế giới. Tuy nhiên hiện nay, kinh tế thế giới đang đứng trước nhiều biến động với sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam đã có một năm sôi động với các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế.

"Ngày 8/3, Việt Nam và 10 nước đối tác đã ký kết Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ngày 12 tháng 11 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua việc phê chuẩn Hiệp định này (với 96,7% đại biểu tán thành). 

Sự kiện này đã thể hiện nỗ lực và quyết tâm lớn của Việt Nam trong việc thúc đẩy tiến trình hội nhập trong nước và tham gia tích cực vào tiến trình hội nhập của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Việt Nam đã có một năm sôi động với các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam năm 2018

Cũng theo Phó Thủ tướng, ngày 25/6, Việt Nam và EU đã tuyên bố kết thúc quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do giữa hai bên và thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU được tách ra từ Hiệp định EVFTA trước đây...

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã hoàn thành đàm phán Hiệp định Thương mại mới với Cu –ba. Đàm phán FTA giữa Việt Nam và các nước đối tác: Israel, Khối EFTA trong năm 2018 đã có thêm những tiến triển mới.

"Với những nỗ lực trên, công tác hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thời gian qua đã đạt được một số kết quả nhất định, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết.

Theo đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2018 của Việt Nam ước đạt 475 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 239 tỷ USD, tăng 11,2% so với năm 2017. Hàng hóa Việt Nam đã tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới.

Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường các nước có FTA với Việt Nam đều có tốc độ tăng cao so với năm 2017. Tỷ lệ tận dụng ưu đãi từ các thị trường đã ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA đạt khoảng 40%, tăng mạnh so với con số khoảng 35% các năm trước.

Kinh tế thế giới có những diễn biến phức tạp, khó đoán định

Bên cạnh những thống kê tích cực nói trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vẫn chỉ ra một số tồn tại trong quá trình hội nhập của nền kinh tế Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, một số địa phương lúng túng trong việc triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế. Vẫn tồn tại khoảng cách khá xa về năng lực và thiếu sự gắn kết, hỗ trợ giữa khu vực FDI và khu vực doanh nghiệp trong nước, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Công tác thông tin truyền thông về hội nhập, năng lực giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư quốc tế còn hạn chế; chưa tận dụng được hết các cơ hội do các hiệp định FTA mang lại.

Đặc biệt Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ ra những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới hiện nay.

"Trong vòng một năm trở lại đây, có thể thấy, kinh tế toàn cầu có một số dấu hiệu thay đổi, theo hướng phức tạp và khó dự đoán hơn. Diễn biến tình hình kinh tế thế giới gần đây cho thấy chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, đe dọa nghiêm trọng tới tiến trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế toàn cầu.

Đặc biệt đáng lưu ý là xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ với một số đối tác, đặc biệt với Trung Quốc vẫn tiếp tục có những diễn biến khó lường", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam đã có một năm sôi động với các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 2.

Sáng nay (4/12), Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam năm 2018 đã chính thức diễn ra

Theo Phó Thủ tướng, những sự kiện, diễn biến trên đang có ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, chính trị thế giới và động thái chính sách của các nước, trong đó có Việt Nam. Do đó, đòi hỏi Chính phủ Việt Nam cần phải sớm có những phân tích, dự báo và động thái chính sách để giảm thiểu những tác động tiêu cực và chủ động có những giải pháp phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Và Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam năm 2018 với chủ đề "Hội nhập kinh tế quốc tế trong tình hình mới - Chủ động, Đổi mới, Thiết thực và Hiệu quả" là nơi được kỳ vọng sẽ tìm ra những giải pháp tối ưu nhất cho nền kinh tế Việt Nam.

Diễn đàn Hội nhập kinh tế quốc tế năm 2018 sẽ tập trung thảo luận ba nhóm nội dung chính.

Thứ nhất: Việt Nam trước những sự kiện nổi bật và xu thế mới trong kinh tế và thương mại quốc tế, đề xuất quan điểm chính sách phù hợp để ứng phó với diễn biến mới của tình hình hội nhập thế giới và khu vực.

Thứ hai: Vấn đề thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới của Việt Nam, cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp và những vấn đề đặt ra đối với cải cách thể chế và tiếp cận thị trường.

Thứ ba: Đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế theo hướng hiệu lực và hiệu quả hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước