Tiếp nhận 1.964,7 tỷ đồng tiền và hiện vật ủng hộ phòng chống COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/05/2020 20:35 GMT+7

VTV.vn - Tính đến 15/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tổ chức tiếp nhận và đăng ký ủng hộ phòng chống COVID-19 với tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền là 1.964,7 tỷ đồng.

Sáng 20/5, Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc. Tại phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết: Từ sau Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.385 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước thông qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên. 

Đặc biệt, cử tri và nhân dân bày tỏ tin tưởng, đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua.

Lan tỏa nhiều nghĩa cử cao đẹp giữa đại dịch

Đến nay, Việt Nam đã ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, được lãnh đạo nhiều nước, nhiều tổ chức, các phương tiện truyền thông quốc tế đánh giá cao. Chính phủ đã kịp thời chuyển đổi trạng thái, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời không chủ quan trong phòng, chống dịch. Cử tri và nhân dân bày tỏ trân trọng về những nỗ lực không mệt mỏi của các lực lượng phòng, chống dịch, nhất là ngành Y tế, lực lượng Quân đội, Công an, cán bộ ở cơ sở.

Đồng bào ta ở nước ngoài bày tỏ sự xúc động, biết ơn sự quan tâm Đảng, Nhà nước, trong lúc dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, vẫn tổ chức đón đồng bào có nhu cầu về nước trong an toàn, chu đáo. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước, nhân dân ta đã dành sự ủng hộ, chia sẻ khó khăn với một số nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thể hiện trách nhiệm, tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Ông Trần Thanh Mẫn khẳng định, với truyền thống yêu nước nồng nàn, tình nghĩa đồng bào sâu đậm, trong lúc khó khăn, nhiều nghĩa cử cao đẹp lan tỏa trong cộng đồng như: Mô hình cây ATM gạo, phiên chợ nhân đạo, siêu thị không đồng, suất cơm tình nghĩa... Hình ảnh những người cao tuổi, trẻ em, các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ phòng, chống dịch đã khẳng định sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bản chất tốt đẹp của chế độ ta, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tính đến ngày 15/5/2020, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã tổ chức tiếp nhận và đăng ký ủng hộ phòng, chống đại dịch COVID-19 với tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền là 1.964,7 tỷ đồng.

Trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao Đảng, Nhà nước đã chủ động, linh hoạt lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Vì vậy, mặc dù chịu ảnh hưởng của tình hình thiên tai, dịch bệnh, nhưng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp vẫn tiếp tục duy trì tăng trưởng.

Đặc biệt, cử tri và nhân dân thể hiện sự tin tưởng, phấn khởi khi gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng bước đầu triển khai đến các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công, lao động mất việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, góp phần ổn định đời sống người dân. Trong 5 nhóm kiến nghị gửi đến Chính phủ, Quốc hội, đáng chú ý, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương xây dựng, thực hiện hiệu quả phương án phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, gắn liền với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cử tri và nhân dân thể hiện sự tin tưởng vào quá trình chuẩn bị Đại hội XII của Đảng, quan tâm nhiều đến nội dung văn kiện và công tác nhân sự phục vụ đại hội. Cử tri cũng ghi nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh phân công, phân cấp, công khai tiêu chuẩn, quy trình, chống "chạy chức, chạy quyền"; xác định rõ thẩm quyền và trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, người đứng đầu và các cá nhân có liên quan. Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin, cắt giảm thủ tục hành chính, khắc phục những biểu hiện hình thức, lợi ích nhóm, lỗ hổng trong đấu thầu, mua sắm, sử dụng tài sản công.

98,3% kiến nghị của cử tri được quan tâm giải quyết

Tiếp nhận 1.964,7 tỷ đồng tiền và hiện vật ủng hộ phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong sáng nay, Quốc hội nghe Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Theo báo cáo, đến nay, có 2.066/2.102 kiến nghị được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 98,3%. Kết quả này còn cho thấy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm xem xét, giải quyết.

Đối với Quốc hội có 59 kiến nghị, trong đó có 23 kiến nghị về xây dựng pháp luật và 36 kiến nghị về hoạt động giám sát. Toàn bộ các kiến nghị đã được xem xét trả lời thấu đáo đạt 100%. Trong số 1.951 kiến nghị đối với Chính phủ, đã giải quyết, trả lời 1.915 kiến nghị, đạt 98,2%, còn 214 kiến nghị, chiếm 11,2% đang xem xét, giải quyết.

Đối với các cơ quan tư pháp, toàn bộ 84 kiến nghị đã được xem xét, trả lời đạt 100%, nhiều kiến nghị liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đã được giải quyết.

Cũng theo báo cáo, trong thời gian giữa 2 kỳ họp, xuất hiện một số vấn đề được cử tri quan tâm như: xâm nhập mặn, an ninh nguồn nước; đổi mới chương trình sách giáo khoa; tác động của dịch COVID-19 đối với kinh tế, xã hội…đã được các Ủy ban của Quốc hội tổ chức khảo sát để báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét. 

Chính phủ, các Bộ, ngành rất tích cực, khẩn trương trong xem xét một số lượng lớn các kiến nghị. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn hàng trăm kiến nghị đang trong quá trình giải quyết. Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị các bộ ngành cần chủ động, nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để giải quyết dứt điểm các kiến nghị, đặc biệt là các kiến nghị về sửa đổi, bổ sung 199 văn bản quy phạm pháp luật; nâng cấp sửa chữa, đầu tư, xây mới một số tuyến đường giao thông tại một số địa phương và việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm một số vấn đề về vệ sinh thực phẩm; tham nhũng, lãng phí; ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng: Thắng lợi trước COVID-19 là kết tinh của lòng yêu nước và sức mạnh của toàn dân tộc Thủ tướng: Thắng lợi trước COVID-19 là kết tinh của lòng yêu nước và sức mạnh của toàn dân tộc

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đã sớm nhận thức đúng, có đối sách phù hợp, kịp thời, tập trung chỉ đạo liên tục, hành động quyết liệt để chống COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước