Tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng HCM về văn học nghệ thuật

Lan Phương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/09/2014 22:26 GMT+7

Chính phủ vừa ban hành Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật. Trong đó quy định tiêu chuẩn xét tặng hai giải thưởng này.

Theo Nghị định, các tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật đáp ứng hai điều kiện như: đã công bố dưới hình thức xuất bản, kiến trúc, triển lãm, sân khấu, điện ảnh, phát thanh, truyền hình, giảng dạy, đĩa hát và các hình thức khác kể từ ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 2/9/1945. 

Thời gian công bố tối thiểu 5 năm đối với Giải thưởng Hồ Chí Minh và ba năm đối với Giải thưởng Nhà nước tính đến thời điểm nộp hồ sơ tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Văn học, nghệ thuật chuyên ngành Trung ương. Đồng thời, không có tranh chấp về quyền tác giả kể từ thời điểm được công bố sẽ được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước.

Bên cạnh đó, các tác giả được xét tặng hai giải thưởng này cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn riêng như: công trình nghệ thuật có giá trị đặc biệt xuất sắc, có tác dụng phục vụ sự nghiệp cách mạng, được tặng Giải Vàng trong các cuộc thi, liên hoan chuyên nghiệp, có tác dụng tốt trong giáo dục, xây dựng con người mới, và góp phần thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam…

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước