Tìm nguồn nước sạch ở vùng hạn Ninh Thuận: Rủi nhiều hơn may!

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/05/2020 09:56 GMT+7

VTV.vn - Người dân Ninh Thuận đang tìm mọi cách để có được nguồn nước sạch.

Nguồn nước sạch hiện là mối quan tâm hàng đầu của người dân Ninh Thuận. Nước sạch dùng trong sinh hoạt và để cứu những cây trồng lâu năm sắp chết khô vì hạn hán trên diện rộng.

Tại làng Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, lòng đã suối cạn. Người trong làng có mặt ở đây từ sáng sớm và chỉ về nhà khi trời tắt nắng. Cả ngày trong nắng hạn khô khát, họ làm hết việc này đến việc khác chỉ mong sao tìm ra được nguồn nước. Nhưng, ngay cả những người giàu kinh nghiệm khoan giếng cũng thừa nhận rằng đây là công việc hết sức may rủi và thường rủi nhiều hơn may.

Một giếng khoan ít cũng tốn đến 30 - 40 triệu đồng. Nhưng tốn kém không dừng ở đó, người dân còn phải mua ống để dẫn nước từ giếng về vườn nho, gần thì 1-2 km, xa là 4-5 km.

Thái An là làng trồng nho có tiếng ở tỉnh Ninh Thuận với diện tích nho trên 190 ha. Nho là cây lâu năm, vốn đầu tư không nhỏ. Xót của, chẳng nhà vườn nào đành lòng để mặc vườn nho chết khô. Vậy là họ phải tìm nguồn nước.

Ngay từ tháng 3, người trong làng Thái An đã bắt đầu tìm nguồn nước và bắt đầu khoan giếng. Đến lúc này, tại những nơi được cho là còn mạch nước ngầm, giếng chi chít, ống nước chẳng chịt. Đây có lẽ là nơi đứng đầu khu vực Nam Trung bộ về mật độ giếng khoan.

Đến thời điểm này, lượng nước trong 21 hồ chứa ở tỉnh Ninh Thuận chỉ còn 12% dung tích thiết kế, 15 hồ chứa nước đã cạn trơ đáy. Một khi hồ cạn khô, cách duy nhất để chống hạn với người dân vùng tâm hạn vẫn là phải tìm nguồn nước. Ai cũng biết rằng đây chỉ là giải pháp tình thế, nhọc nhằn, tốn kém và may rủi nhưng họ không còn cách nào khác giữa lúc khô hạn khốc liệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước