Tỉnh Lạng Sơn lập kế hoạch ứng phó với nguy cơ vỡ đập do bão số 7

Tạ Hiển - Phi Long-Thứ tư, ngày 19/10/2016 18:03 GMT+7

Khu vực công trình hồ Bản Vàng, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn (Ảnh: Phi Long)

VTV.vn - Tuy bão số 7 đã suy yếu nhưng lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra ở khu vực vùng núi của tỉnh Lạng Sơn.

Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, dù đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới song dự báo cơn bão số 7 có thể gây mưa to tại các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ trong chiều và tối nay (19/10). Đáng chú ý, cùng với tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn được dự báo sẽ có lượng mưa lớn nhất, vào khoảng 100mm. Bên cạnh đó, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra ở khu vực vùng núi của tỉnh Lạng Sơn.

Hôm qua (18/10), Công ty Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn đã gửi báo cáo phương án ứng phó với cơn bão số 7 tới Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, công ty xây dựng phương án phòng chống bão, lũ cho 3 công trình hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, bao gồm: hồ Bản Vàng (xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc), hồ Rọ Thín (xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia), hồ Khuôn Pinh (xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng).

Các hồ này được xây dựng từ những năm 60, 70 và đã xuống cấp, không phù hợp với tình trạng biến đổi khí hậu như hiện tại. Trong tình hình mưa bão như hiện nay, để đảm bảo an toàn, các hồ chứa này đã được tháo nước và không sử dụng để trữ nước.

Tỉnh Lạng Sơn lập kế hoạch ứng phó với nguy cơ vỡ đập do bão số 7 - Ảnh 1.

Công trình hồ Bản Vàng được xây dựng từ những năm 60, 70 và đã xuống cấp (Ảnh: Phi Long)

Theo ghi nhận của phóng viên VTV News, khu vực hồ Bản Vàng tính đến 17h00 hôm nay (19/10) có mưa, trời âm u và nhiều khả năng sẽ có mưa to vào buổi tối. Trong trường hợp mưa lớn có thể xảy ra nguy cơ vỡ đập nếu lưu lượng nước trong hồ khoảng 30.000m3. Bên cạnh đó, nếu nước lũ tràn đỉnh đập sẽ gây ra sói đỉnh đập, gây ngập lụt ở khu vực đồng ruộng xã Bản Vàng, ảnh hưởng đến nhà cửa, tài sản và con người của 29 hộ dân.

Theo phương án ứng phó, UBND xã Cao Lâu sẽ tuyên truyền đến từng hộ dân thôn Bản Vàng, đồng thời thực hiện phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ; Huy động lực lượng tại chỗ; Huy động phương tiện, vật tư tại chỗ; Tổ chức hậu cần tại chỗ. 123 nhân khẩu của 29 hộ dân cùng tài sản có giá trị, lương thực, thực phẩm, gia súc… sẽ được di dời kịp thời ra khỏi khu vực dòng chảy lũ tràn về.

Trong trường hợp xảy ra lũ lớn, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn sẽ chỉ đạo xả lũ đến mực nước cho phép, chỉ đạo nhân dân chống sói lở đỉnh đập, cử lực lượng giám sát tại bờ hồ để xem xét tình hình, báo cáo kịp thời về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và các cơ quan chức năng.

Tại khu vực hồ Rọ Thín và hồ Khuôn Pinh, chính quyền địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm phòng chống sạt lở, nước tràn đỉnh đập, thủng vỡ đập và các nguy cơ khác gây ra do bão số 7.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước