Tổng Bí thư bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc

Thời sự - thoisu@vtv.vn-Thứ tư, ngày 01/10/2014 19:26 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự Seongnam, Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc từ 1-4/10.

Tại Sân bay Quân sự Seongnam, những nghi lễ trang trọng nhất đã được tổ chức chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam với 21 phát đại bác. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cương vị người đứng đầu Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992 và từ năm 2009, Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác hợp tác chiến lược. Hơn 20 năm qua, đặc biệt là trong vòng 5 năm trở lại đây, quan hệ hai nước có những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư.

Tính đến thời điểm tháng 6 năm nay, Hàn Quốc đã đầu tư gần 3.700 dự án với tổng số vốn hơn 31 tỷ USD, đứng thứ hai trong số các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2013 đạt 27,5 tỷ USD. Hàn Quốc cũng là đối tác cung cấp ODA song phương lớn thứ hai của Việt nam với cam kết 1,2 tỷ USD trong giai đoạn 2011-2015.

Hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam là chính sách đối ngoại của Hàn Quốc, sau khi nhậm chức, Tổng thống Park Geun-Hye đã chọn Việt Nam là nước thứ ba sau Mỹ và Trung Quốc và là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên để tiến hành thăm cấp Nhà nước. Việt Nam cũng là một trong hai nước đối tác quan trọng nhất của Hàn Quốc trong các nước ASEAN.

Một điểm đặc biệt trong mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc là đã có hàng vạn gia đình Việt Nam – Hàn Quốc trở thành thông gia, đồng thời đã có hàng trăm nghìn người Hàn Quốc sinh sống ở Việt Nam và ngược lại hàng chục nghìn người người Việt Nam đã chọn Hàn Quốc như quê hương thứ hai. Đây là nền tảng xã hội rất quan trọng cho sự gắn kết và phát triển tốt đẹp, lâu bền giữa hai dân tộc.

Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lần này nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại đến khoa học giáo dục, văn hóa, an ninh quốc phòng… nhằm kết nối có hiệu quả hai nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi, góp phần bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu phát triển bền vững của mỗi nước. 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước