Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 01/10/2014 18:19 GMT+7

Tổng thống Park Geun-hye. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Park Geun-hye đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye hôm nay (1/10) lên tiếng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân, cho rằng đây là mối đe dọa lớn nhất không chỉ trên bán đảo Triều Tiên, mà còn đối với khu vực Đông Bắc Á.

Tuyên bố trên của bà Park Geun-hye đưa ra nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày thành lập các Lực lượng vũ trang Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 66 năm thành lập các Lực lượng vũ trang Hàn Quốc ở thành phố Daejeon, bà Park Guen-hye khẳng định chương trình hạt nhân của Triều Tiên là trở ngại lớn nhất trong mối quan hệ liên Triều. Tổng thống Hàn Quốc cũng cho rằng Chính phủ nước này cần tăng cường khả năng phòng vệ, để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-hye cho biết: “Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà còn đối với khu vực Đông Bắc Á. Đó là vấn đề cấp bách cần phải giải quyết. Triều Tiên nên rút chương trình hạt nhân của mình và trở thành một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”.

Tuyên bố của bà Park Geun-hye đưa ra chỉ 1 ngày sau cuộc gặp giữa Phái viên của Mỹ về Triều Tiên Glyn Davies với người đồng cấp Hàn Quốc Hwang Joon-kook tại Seoul, nhằm tái khởi động vòng đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Các cuộc đàm phán bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã không đạt được tiến triển nào trong 5 năm qua.

Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Triều Tiên ở Pocheon. Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng trăm binh sĩ Hàn Quốc, Mỹ, cùng với các vũ khí hạng nặng như xe tăng, máy bay trực thăng và pháo binh.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước