Tổng Bí thư gặp gỡ và nói chuyện với cộng đồng người Việt tại Moscow

Phương Mai (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 24/11/2014 11:49 GMT+7

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại sân bay Vnukovo 2. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ nhân viên đại sứ quán, đại diện bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Moscow.

Đêm 23/11, theo giờ Việt Nam, tại Trung tâm Văn hóa -Thương mại đa chức năng Incentra (Moscow) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại đây.

Cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga có khoảng 80.000 người, có mặt ở 62 tỉnh, thành phố của Nga, tập trung nhiều ở Moscow và một số thành phố lớn. Đến nay, phần lớn bà con kinh doanh tại các trung tâm thương mại, sản xuất, số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ do người Việt đầu tư cũng tăng lên. Hiện nay cũng có gần 6.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nga, trong số đó có gần 2.000 sinh viên nhận học bổng của Nhà nước.

Phát biểu với cán bộ nhân viên đại sứ quán và kiều bào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống và duy trì phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Tổng Bí thư đánh giá cao sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, hòa nhập sâu vào cuộc sống nước sở tại, có đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế xã hội của Liên bang Nga, đồng thời có sự gắn kết mật thiết với trong nước, có những đóng góp thiết thực với quê hương. Tổng Bí thư cho biết trong cuộc làm việc lần này sẽ đề nghị phía Nga tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về giấy tờ cư trú để bà con ổn định cuộc sống.

Đánh giá cao hoạt động của Đại sứ quán Việt nam tại Liên bang Nga, Tổng Bí thư mong muốn cán bộ, nhân viên đại sứ quán tiếp tục có những tham mưu chính xác, kịp thời trong quá trình triển khai các thỏa thuận đã đạt được cũng như xây dựng các dự án mới, đàm phán các Hiệp định để đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Nga phát triển một cách thực chất, hiệu quả hơn nữa, đồng thời làm tốt việc bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia, cũng như quyền lợi chính đáng của cộng đồng người Việt tại Nga.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn Đại biểu cấp cao Việt nam đã đến đặt lẵng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Moscow. Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga có bề dày lịch sử, được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước