Tổng Bí thư gặp mặt hội viên Hội hữu nghị Belarus – Việt Nam

Phương Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 28/11/2014 20:03 GMT+7

Ngày 27/11, tại Thủ đô Minsk, Tổng Bí thư và Đoàn ĐB cấp cao VN đã gặp mặt thân mật các hội viên Hội hữu nghị Belarus-VN và các cựu chiến binh Belarus tham gia chiến đấu tại VN.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xúc động được gặp những người bạn Belarus, các cựu chiến binh và cũng là những nhân chứng lịch sử đã kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi với nhân dân Việt Nam trong những tháng ngày chiến tranh khốc liệt, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước vô cùng khó khăn sau chiến tranh luôn quan tâm, gắn bó với Việt Nam; đồng thời là những thành viên tích cực góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Belarus.

Với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, Hội hữu nghị Belarus - Việt Nam và các cựu chiến binh Belarus luôn dành những tình cảm yêu mến, cảm phục đối với đất nước và con người Việt Nam và khẳng định sẽ làm hết sức mình để nhân dân hai nước ngày càng gần gũi, gắn bó nhau hơn, để hình ảnh đất nước, nhân dân Việt Nam ở trong trái tim mỗi người dân Belarus; góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt giữa hai quốc gia, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Belarus.

Chia sẻ với những người bạn Belarus về tình hình Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao vai trò tích cực của Hội hữu nghị Belarus - Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Belarus đã có nhiều hoạt động tích cực, nhằm tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những ngày tháng đất nước khó khăn nhưng đã nhận được sự chia sẻ về mọi mặt của nhân dân Belarus. Tin tưởng Hội hữu nghị Belarus - Việt Nam sẽ tiếp tục là cầu nối hữu hiệu, Tổng Bí thư mong muốn Hội hữu nghị hai nước tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, đặc biệt là giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham quan Bảo tàng lịch sử chiến tranh vệ quốc vĩ đại, nơi trưng bày, bảo tồn những tài liệu, hiện vật về sự hy sinh và những đóng góp vĩ đại của nhân dân Xô Viết trước đây, trong đó có nhân dân Belarus trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, cứu các dân tộc Liên Xô và nhân dân thế giới khỏi thảm họa phát xít.

Ghi lưu bút tại đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Tên tuổi của các Anh hùng, liệt sỹ Xô Viết mãi mãi in đậm trong lòng nhân dân thế giới, trường tồn trong lịch sử nhân loại. Xin kính chúc nhân dân Belarus tiếp nối truyền thống vẻ vang đầy tự hào của cha ông trong lịch sử Chiến tranh vệ quốc trước đây để xây dựng đất nước Belarus ngày nay phát triển, phồn vinh, thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc”.

Cùng nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Nhà máy ô tô Minsk – đây là nhà máy ô tô có lịch sử phát triển lâu đời của Belarus và đã duy trì được vị trí ổn định trên thị trường sản xuất ô tô thế giới. Hiện nay, Nhà máy ô tô Minsk và Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp của Việt Nam đã hợp tác hiệu quả, việc tiêu thụ các dòng xe MAZ lắp ráp tại thị trường Việt Nam đang có tiến triển tốt, góp phần nâng kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Belarus.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước