Tổng Bí thư gợi mở 6 vấn đề tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/03/2017 21:46 GMT+7

VTV.vn - Phát biểu tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, gợi mở 6 vấn đề để Đại hội thảo luận.

Sáng 7/3, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII nhiệm kỳ 2017-2022 đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

Tham dự Đại hội có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Với chủ đề "Đoàn kết - Đổi mới - Bình đẳng - Hội nhập" Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII có sự tham gia của 1.153 đại biểu tiêu biểu cho hàng triệu hội viên trong cả nước. Phát biểu tại Hội nghị Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra yêu cầu cho Hội phụ nữ các cấp là lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu; lấy sự hài lòng của phụ nữ làm thước đo chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, một trong những điểm nhấn đáng chú ý của hội phụ nữ các cấp là các hoạt động hết sức hiệu quả hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế, đã giúp trên 2,4 triệu lượt hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, trong đó 430.000 hộ đã thoát nghèo, vận động trên 1.000 tỷ đồng để chăm lo các gia đình chính sách, gia đình các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo; hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng của thiên tai; vận động, xây dựng, sửa chữa gần 20.000 mái ấm tình thương.

Các cấp Hội cũng đã đề xuất thành công 119 chính sách, trong đó có những chính sách tác động tích cực tới đời sống của phụ nữ, góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng về công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Nhiều phong trào thi đua do hội phụ nữ phát động được thực hiện đồng bộ, toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân phụ nữ, gia đình và cộng đồng.

Tổng Bí thư gợi mở 6 vấn đề tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: VOV

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam. Chiếm trên 50% dân số và hơn 48% lực lượng lao động xã hội, phụ nữ Việt Nam có mặt trong mọi lĩnh vực và là điểm tựa tinh thần vững chắc, gắn kết các thành viên trong gia đình, cùng chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới; thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; là cầu nối giữa Đảng với hội viên, phụ nữ, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Nội dung, phương thức hoạt động của Hội có đổi mới, có nhiều giải pháp mở rộng tính liên hiệp, thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia, phối hợp với các cấp, các ngành góp phần giải quyết nhiều vấn đề của phụ nữ, gia đình. Tỷ lệ nữ tham gia công tác lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị ngày càng tăng với số lượng ngày càng nhiều cán bộ nữ là Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng và Ủy viên TƯ Đảng, bộ trưởng, thứ trưởng; tỷ lệ nữ trong Quốc hội chiếm 25%, trong khoa học, công nghệ phụ nữ tham gia gần 40%.

Tuy nhiên, trong hoạt động của các cấp hội vẫn còn có một số hạn chế, phong trào phát triển chưa đồng đều, chưa khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của các tầng lớp phụ nữ, các giải pháp hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững còn thiếu đồng bộ. Công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách có lúc, có nơi còn bị xem nhẹ nên chưa phát huy được tác dụng và hiệu quả thực chất.

Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong 5 năm tới, Tổng Bí thư đã gợi mở một số vấn đề để Đại hội thảo luận, quyết định. Trước hết, Tổng Bí thư yêu cầu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam có những biện pháp cụ thể đưa những tư tưởng, quan điểm, chủ trương của Đảng vào cuộc sống.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Hội cần chủ động giải quyết những vấn đề của chính phụ nữ ngay từ cơ sở, phát động nhiều phong trào thiết thực hơn nữa nhằm thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội gắn với các phong trào thi đua do Hội phát động, tăng cường nêu gương người tốt việc tốt, nhân rộng điển hình tiên tiến. Bên cạnh đó, Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh vị trí cực kỳ quan trọng của người phụ nữ trong gia đình với vai trò là người vợ, người mẹ, người thắp lửa cho mỗi gia đình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu trong thời gian tới một nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ qua hoạt động thực tiễn; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, lựa chọn giới thiệu những chị em có đủ tiêu chuẩn tham gia hệ thống chính trị, đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, động viên hội viên phát huy quyền làm chủ, tích cực thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tham gia các hoạt động chính trị - xã hội với đầy đủ trách nhiệm của người làm chủ, chủ động phát hiện và tham gia đấu tranh ngăn chặn tình trạng tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong xã hội, ngăn ngừa những tiêu cực ngay chính trong gia đình mình, trong những người thân của mình.

Tổng Bí thư đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới

Với những tình cảm trân trọng và niềm tin tưởng sâu sắc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng Đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hội khoá XII bao gồm các đồng chí có phẩm chất, năng lực, uy tín, nhiệt tình và trách nhiệm cao, đủ sức lãnh đạo phong trào và công tác của Hội trong 5 năm tới. Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã gửi lời chúc mừng phụ nữ Việt Nam nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước