Tổng Bí thư làm việc tại Tiền Giang

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/03/2016 12:49 GMT+7

VTV.vn - Sáng 16/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.

Là một xã ven biển, người dân xã Gia Thuận sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp chiếm đến 90% cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp vẫn chưa hình thành được các vùng chuyên canh lớn, những năm gần đây bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu xâm nhập mặn và hạn hán nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo khoảng 20%, là xã nghèo nằm trong chương trình hỗ trợ 135 của Chính phủ. Từ đầu năm đến nay, xã Gia Thuận cũng như phần lớn các xã khác trong huyện Gò Công Đông phải đối mặt với xâm nhập mặn và hạn hán gay gắt. Từ cuối năm 2015 đến nay, toàn huyện đã bị mất trắng hơn 1.000 ha lúa/11.000 ha của gần 2.000 hộ dân.

Tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ những khó khăn trong sản xuất và đời sống hàng ngày của người dân ảnh bị hưởng nặng nề từ xâm nhập mặn và hạn hán. Tổng Bí thư đánh giá cao những biện pháp kịp thời cả trước mắt và lâu dài của chính quyền sở tại để khắc phục khó khăn như đắp đê ngăn mặn, giữ ngọt; tổ chức hơn 250 điểm trong toàn huyện để cứu 9.000 ha lúa, mở hàng trăm vòi nước công cộng phục vụ nước sinh hoạt cho người dân. Nhờ đó, đã giảm thiệt hại tối đa diện tích lúa bị mất trắng, chỉ mất 1/10 tổng diện tích toàn huyện.

Tổng Bí thư cho rằng trước mắt cần tập trung triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành các giải pháp chống hạn và xâm nhập mặn. Trung ương có trách nhiệm cả trước mắt và lâu dài cùng địa phương phối hợp các biện pháp tại chỗ và từ xa để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước