Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại Tây Ninh

Phương Mai, Tô Dũng, Nguyễn Thắng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 05/06/2016 13:44 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc tại tỉnh Tây Ninh.

VTV.vn - Sáng 5/6, Tổng Bí thư đã làm việc với Ban Thường vụ và lãnh đạo tỉnh Tây Ninh tìm hiểu tình hình thực hiện phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Cùng đi với Tổng Bí thư có đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và nhiều đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, Tây Ninh có lợi thế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có 2 cửa khẩu quốc tế, đồng thời nằm trên trục đường xuyên Á rất thuận lợi để phát triển kinh tế, thương mại, du lịch... giữa Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, để thực sự phát huy được thế mạnh của mình, tỉnh Tây Ninh xác định tập trung vào 3 lĩnh vực nhằm khai thác lợi thế cạnh tranh cũng như liên kết vùng hiệu quả.

Về phát triển khu công nghiệp, tỉnh Tây Ninh rà soát quy hoạch, không phát triển ồ ạt mà tận dụng quỹ đất còn nhiều để thu hút mảng công nghiệp phụ trợ cho các tập đoàn lớn đang đầu tư ở TP.HCM, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.

Về nông nghiệp, tỉnh Tây Ninh xác định áp dụng công nghệ cao để xuất khẩu và tiêu thụ tại siêu thị những sản phẩm hữu cơ an toàn vì hiện nay, tỉnh đang cung cấp khoảng 27% thị trường rau cho TP.HCM. Với lượng du khách du lịch mỗi năm khoảng 2,5 triệu người, tỉnh Tây Ninh cho rằng, ngành du lịch của địa phương chưa tạo ra được nhiều giá trị gia tăng và cần phải đa dạng loại hình dịch vụ để phát triển bền vững.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Tây Ninh đã đạt được là khá toàn diện; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.600 USD, tăng trưởng hơn 11%; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,3%; 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 20% số xã trên địa bàn; an sinh xã hội, an ninh biên giới được bảo đảm.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, tỉnh Tây Ninh cần nhận thức đầy đủ thế mạnh của địa phương có vị trí thuận lợi trong liên kết vùng, ít bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là những tiền đề quan trọng để tỉnh Tây Ninh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ du lịch. Tổng Bí thư cũng lưu ý phát triển kinh tế phải gắn với chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống của người nghèo, gia đình có công với cách mạng, bảo đảm những đối tượng này được thụ hưởng những thành quả phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh, là Thủ đô kháng chiến trong những năm tháng chiến tranh, tỉnh Tây Ninh cần khơi dậy tinh thần Cách mạng vì đây cũng là một động lực tinh thần để cán bộ và người dân quyết tâm không cam chịu đói nghèo. Tổng Bí thư cũng yêu cầu tỉnh Tây Ninh làm tốt công tác dân vận, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào vùng biên giới, tăng cường bảo đảm an ninh biên giới và chủ quyền quốc gia; phát huy mối quan hệ hoà bình, hữu nghị với các tỉnh biên giới Campuchia.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước