Tổng thống Donald Trump: Mỹ và Việt Nam không còn là kẻ thù mà là bạn

PV-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 19:41 GMT+7

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp APEC (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Mỹ và Việt Nam không còn là kẻ thù mà là bạn và đối tác, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC vào hôm nay (10/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ thiện chí khi cho biết đoàn đại biểu Mỹ do ông dẫn đầu đến với thành phố Đà Nẵng của Việt Nam với tư cách là bạn bè dù quá khứ hai nước từng có thời gian đối đầu.

"Nhiều người của thế hệ trước sẽ không thể tưởng tượng được lãnh đạo các nền kinh tế sẽ cùng đến Đà Nẵng để làm sâu sắc tình hữu nghị, mở rộng quan hệ đối tác và chúc mừng những thành tựu đáng kể của chúng ta. Thành phố này từng là nơi quân đội Mỹ đóng quân. Nhiều người Mỹ và Việt Nam đã hy sinh trong chiến tranh" - ông Donald Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ khẳng định một cách rõ ràng: "Hôm nay, chúng ta không còn là kẻ thù mà là bạn. Thành phố cảng này nhộn nhịp với tàu thuyền từ khắp nơi trên thế giới. Những công trình ấn tượng như Cầu Rồng đang chào đón hàng triệu du khách tới thăm những bãi biển tuyệt đẹp với ánh nắng và vẻ đẹp cổ kính".

Ông Donald Trump đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, từ thời điểm thu nhập người dân chỉ vài đô la Mỹ một ngày hồi đầu những năm 1990 đến hôm nay đã tăng trưởng hơn 30 lần so với trước đây. Ông cũng ấn tượng rằng sinh viên Việt Nam nằm trong số những sinh viên hàng đầu thế giới. Nhận định của Tổng thống Mỹ đã nhận được tràng pháo tay lớn từ khán phòng.

Tổng thống Donald Trump cũng dành nhiều lời đánh giá sức phát triển mạnh mẽ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là Đông Nam Á, với những nền kinh tế có sự tăng trưởng vượt bậc thời gian qua như Philippines, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng khẳng định rằng Mỹ sẵn sàng thể hiện thiện chí để đạt được mối quan hệ đối tác với các nền kinh tế trong khu vực này dựa trên các cơ sở tự do công bằng.

"Chúng tôi sẽ tôn trọng độc lập chủ quyền của các nền kinh tế và mong muốn các bạn sẽ là những nền kinh tế tự lực tự chủ và cùng tăng trưởng bên nhau trong khu vực này. Chúng ta đảm bảo rằng tất cả đều chơi theo đúng luật để đảm bảo tất cả đều trở thành đối tác của nước Mỹ", ông Trump nói và nhấn mạnh Mỹ "tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ và quan hệ hữu nghị chứ không tìm cách thống trị các nền kinh tế thấp kém hơn".

Tổng thống Donald Trump gợi nhắc tinh thần Hai Bà Trưng trong bài phát biểu tại APEC 2017 Tổng thống Donald Trump gợi nhắc tinh thần Hai Bà Trưng trong bài phát biểu tại APEC 2017

VTV.vn - Trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến khán phòng phải bất ngờ khi nhắc đến Hai Bà Trưng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước