Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm phố cổ Hà Nội

Phùng Anh - Trung Khánh-Thứ ba, ngày 06/09/2016 14:14 GMT+7

VTV.vn - Vào 13h30 hôm nay (6/9), Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đi bộ thăm phố cổ Hà Nội trước khi có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sáng nay (6/9), ngay sau lễ đón, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tổng thống Francois Hollande cũng đã có buổi nói chuyện với các sinh viên và có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia về tương lai chung Việt – Pháp.

Hiện, Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng phái đoàn đang có chuyến thăm phố cổ Hà Nội. Trên phố đi bộ, Tổng thống Pháp đã ghé qua một quán cà phê trên phố Mã Mây. Tại đây, Tổng thống Francois Hollande đã có cuộc trò chuyện với một số bạn trẻ Việt Nam từng du học ở Pháp.

Sau đó, Tổng thống Pháp tiếp tục tới đình Kim Ngân nằm trên phố Hàng Bạc. 

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp trên đường đến thăm tuyến phố Mã Mây và có cuộc trò chuyện tại quán cà phê tại đây.

Tổng thống Pháp vào một quán cà phê trên phố Mã Mây

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm phố cổ Hà Nội - Ảnh 3.

Tổng thống Pháp Hollande xuất hiện trên phố cổ Hà Nội chiều 6/9.

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm phố cổ Hà Nội - Ảnh 4.

GS Ngô Bảo Châu đi bên cạnh và giới thiệu về phố cổ Hà Nội, văn hóa Việt Nam.

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm phố cổ Hà Nội - Ảnh 5.

Tổng thống Pháp Hollande có buổi trò chuyện với một số bạn trẻ Việt Nam từng du học tại Pháp.

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm phố cổ Hà Nội - Ảnh 6.

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm phố cổ Hà Nội - Ảnh 7.

Tổng thống Pháp bắt tay chào người dân.

Tổng thống Pháp Francois Hollande thăm phố cổ Hà Nội - Ảnh 8.

Tổng thống Pháp Hollande tới đình Kim Ngân trên phố Hàng Bạc.


Tổng thống Francois Hollande là vị Tổng thống thứ 3 của Pháp thăm Việt Nam. Chuyến thăm Cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande nhằm cụ thể hóa nội hàm Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp. Nhân dịp này, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy một số thỏa thuận hợp tác quan trọng trong nhiều lĩnh vực; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande sinh ngày 12/8/1954 tại Rouen. Ông tốt nghiệp Trường Nghiên cứu cao cấp thương mại Paris (HEC Paris) và Viện Nghiên cứu chính trị Paris; là cựu sinh viên Trường Hành chính quốc gia (ENA).

Năm 1979, ông Francois Hollande gia nhập Đảng xã hội; năm 1980 tốt nghiệp Trường Hành chính quốc gia và trở thành Kiểm toán viên tại Tòa thẩm kế. Thời gian này, ông cũng là giảng viên nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu chính trị Paris.

Năm 1981, ông Francois Hollande là ứng cử viên trong kỳ bầu cử tại tỉnh Corrèze. Năm 1983, ông được bổ nhiệm Chánh Văn phòng của hai phát ngôn viên liên tiếp của chính phủ Pierre Mauroy.

Năm 1984, ông trở thành thẩm phán Kiểm toán tại Tòa thẩm kế. Tại kỳ bầu cử năm 1988, ông được bầu là đại biểu đơn vị bầu cử thứ nhất tỉnh Corrèze. Từ năm 1988 đến 1991, ông là giảng viên kinh tế Viện nghiên cứu chính trị Paris.

Tháng 11/1994, ông trở thành Bí thư toàn quốc của Đảng xã hội phụ trách các vấn đề kinh tế. Năm 1995, ông được bổ nhiệm làm phát ngôn viên Đảng xã hội. Năm 1997, ông Francois Hollande trở thành Bí thư thứ Nhất Đảng xã hội.

Vào tháng 3/2011, ông chính thức trở thành ứng cử viên tại vòng nội bộ Đảng xã hội để tham gia tranh cử tổng thống và đạt thắng lợi vào tháng 10/2011. Tháng 5/2012, ông Francois Hollande trở thành vị Tổng thống thứ 7 của nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp.

Ông Francois Hollande đã qua các chức vụ: Từ năm 1997 đến 2008 là Bí thư thứ nhất Đảng xã hội; từ năm 2001 đến năm 2008 là thị trưởng thành phố Tulle; từ năm 1988 đến năm 1993, tiếp đó từ năm 1997 đến năm 2012 là đại biểu tỉnh Corrèze; từ năm 2008 đến năm 2012 là Chủ tịch Hội đồng tỉnh Corrèze.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Tổng thống Pháp nói chuyện với sinh viên Việt Nam Tổng thống Pháp nói chuyện với sinh viên Việt Nam

VTV.vn - Sáng 6/9, Tổng thống Pháp Fransois Hollande có bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề "Tương lai chung của Pháp và Việt Nam".

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

  X

  ĐANG PHÁT

  Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước