Hợp tác Pháp - Việt trong lĩnh vực đào tạo hàng không

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/09/2016 08:28 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên một biên bản ghi nhớ về đào tạo thiết kế công nghệ hàng không giữa công ty Airbus (Pháp) và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội được ký kết.

Ngày 5/9, ông André Vallini, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ đã có buổi làm việc tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Pháp và Việt Nam.

Nhân dịp này, 4 Thỏa thuận hợp tác và Biên bản ghi nhớ cũng đã được ký kết giữa Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội với Hãng máy bay Airbus, "Nhà Khoa học Pháp" tại Việt Nam, trường Đại học Montpellier của Pháp và tổ chức Gặp gỡ Việt Nam, trong đó đáng chú ý là cam kết quan trọng trong lĩnh vực đào tạo hàng không.

Lần đầu tiên một biên bản ghi nhớ về đào tạo thiết kế công nghệ hàng không giữa công ty Airbus (Pháp), một trong những hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) được ký kết. Đây là biên bản hợp tác quan trọng bởi ngành Hàng không và Không gian vũ trụ sẽ được USTH chú trọng đào tạo trong thời gian tới và đây cũng là lĩnh vực Pháp có nhiều kinh nghiệm.

Ông Fabrice Bregier, Tổng Giám đốc Tập đoàn Airbus cho biết: "Biên bản ghi nhớ này rất quan trọng, ngành hàng không không chỉ cần có máy bay mà cần đào tạo cả về con người, nhân lực. Ngành hàng không đang rất phát triển tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng cao, hơn nữa, cơ sở hạ tầng và các sân bay cũng đã được nâng cấp. Hợp tác hai bên có triển vọng sẽ tăng 7%, thậm chí 10%/năm trong vòng 20 năm tới".

"Những thỏa thuận và biên bản ghi nhớ hợp tác chắc chắn sẽ thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa các trường đại học của Pháp và Việt Nam. Bởi đây là lĩnh vực hợp tác ưu tiên rất được Pháp chú trọng thúc đẩy trong quan hệ với Việt Nam" - Quốc vụ khanh, Bộ trưởng Phụ trách Phát triển và Pháp ngữ André Vallini nhấn mạnh.

Được thành lập năm 2009, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội còn được biết đến với tên Trường Đại học Việt - Pháp. Hiện nay, trường có khoảng 700 sinh viên đang theo học tại 3 hệ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ chủ yếu đào tạo trong các lĩnh vực như khoa học công nghệ, môi trường, năng lượng, vũ trụ và hàng không.

Trường đặt mục tiêu sẽ đón 3.000 sinh viên Việt Nam từ nay đến năm 2020. Phía Pháp cam kết, trong vòng 10 năm sẽ dành 100 triệu Euro cho sự hình thành và phát triển của trường đại học này. Đây được coi là một dự án tiêu biểu cho hợp tác trong giáo dục và đào tạo của hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước