Tổng thống Philippines: Việt Nam là hình mẫu hiệu quả về phòng chống dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/05/2020 19:51 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều nay (26/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về tình hình và kết quả ứng phó với dịch COVID-19 của Việt Nam. Theo đó, Chính phủ, người dân và doanh nghiệp đã bước sang trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong bối cảnh hiện nay và cảm ơn Tổng thống Philippines đã đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó COVID-19 vào giữa tháng 4/2020. Thủ tướng đánh giá cao Philippines đã thành công bước đầu trong kiểm soát và giảm thiểu tác động của dịch bệnh, đồng thời cảm ơn Chính phủ Philippines đã tạo điều kiện thuận lợi cho hai chuyến bay hồi hương gần 400 công dân Việt Nam.

Tổng thống Rodrigo Duterte chúc mừng và coi Việt Nam là một hình mẫu hiệu quả phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, Tổng thống đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN theo đúng tinh thần "Gắn kết và chủ động thích ứng". Trong đó, Việt Nam đã đề xuất các sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong phòng chống dịch bệnh, nhất là sáng kiến lập Quỹ ứng phó dịch COVID-19 và Kho dự trữ vật tư y tế của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước hạn chế áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, cùng với khẳng định Việt Nam sẵn sàng là nguồn cung cấp gạo lâu dài và ổn định cho Philippines với mức giá cạnh tranh. Tổng thống Rodrigo Duterte cảm ơn Việt Nam đã giúp Philippines bảo đảm an ninh lương thực và nhất trí hai bên tiếp tục đối xử nhân đạo với ngư dân của nhau trên tinh thần hữu nghị truyền thống và đối tác tin cậy.

Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Philippines có nhiều đóng góp trong vai trò điều phối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường đoàn kết, duy trì lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông, tích cực thúc đẩy đàm phán để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông chất lượng cao, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.


Việt Nam - Philippines thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực Việt Nam - Philippines thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực

VTV.vn - Ngày 8/7, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước