TP.HCM: Lần đầu tiên dùng xe máy cấp cứu bệnh nhân

Thanh Tâm - Hoàng Vũ-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 06:53 GMT+7

Nguồn ảnh: Zing

VTV.vn - Đây được coi là mô hình mới nhất tại Việt Nam khi lần đầu tiên áp dụng thiết bị chuyên dụng để phát tín hiệu cấp cứu thay vì gọi số điện thoại như cũ.

Bằng một thiết vị định vị vị trí bệnh nhân, chỉ cần khi nhận được tín hiệu, những chiếc xe với đầy đủ các thiết bị y tế và thuốc cơ bản cần thiết sẽ đến hiện trường và xử lý sơ cứu, sau đó tùy mức độ nặng nhẹ của ca bệnh mà bệnh nhân sẽ được điều trị chuyên sâu hơn. Thiết bị có chức năng định vị nên khi phát tín hiệu, tổng đài điều hành trung tâm sẽ xác định được vị trí và điều động xe cấp cứu gần nhất đến hỗ trợ.

TS.BS Lê Trường Giang , Giám đốc Trung tâm cấp cứu Vạn Khang SOS cho biết: “Ngoài ô tô cấp cứu được trang bị các thiết bị cần thiết, Trung tâm cấp cứu Vạn Khang SOS còn sử dụng xe máy được trang bị bình ôxy, máy hút đờm, máy điện tim, bộ đặt nội khí quản… cùng một bác sĩ và một điều dưỡng nhằm có mặt tại hiện trường sớm nhất để cấp cứu người bệnh, nhất là trong tình trạng giao thông ùn tắc hoặc trong các hẻm nhỏ”.

Theo thống kê của ngành y tế thành phố, chỉ có chưa đến 1% người bệnh vào cấp cứu bằng phương tiện cấp cứu của ngành y tế nên không đảm bảo kịp thời và an toàn cho bệnh nhân, nhiều trường hợp đã tử vong trên đường cấp cứu hoặc bị di chứng suốt đời do vận chuyển không đúng kỹ thuật.

TS.BS Lê Trường Giang cho biết thêm: “Trung tâm đã liên kết hợp tác với tổ chức cấp cứu Nhật Bản JPR, các bệnh viện lớn như Nguyễn Tri Phương, Thống Nhất, Trưng Vương, Nhân dân Gia Định… để hỗ trợ lẫn nhau cả về phương tiện và lực lượng cấp cứu”.

Bước đầu, Trung tâm cấp cứu này sẽ được triển khai trên tất cả các quận huyện trên toàn thành phố. Hiện trung tâm cấp cứu có khoảng 50 bác sĩ và nhân viên y tế hoạt động 24/24h. Trung tâm cấp cứu bằng phương tiện xe máy sẽ góp phần cùng hệ thống cấp cứu hiện có để phục vụ tốt và hiệu quả hơn, an toàn hơn cho người bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước