Câu chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được coi là một trong những quan tâm hàng đầu của người dân, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng của người tiêu dùng. Cũng vì vậy, thời gian qua, nhiều địa phương trong cả nước đã đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm được xem là một trong những giải pháp như vậy mà TP.HCM đang thực hiện rất quyết liệt, tuy nhiên nó cũng không đơn giản chút nào.
Cuối tháng 12/2016, TP.HCM chính thức triển khai đề án đeo vòng truy xuất nguồn gốc thịt heo. Heo sẽ được đeo vòng và kích hoạt thông tin ngay tại trại chăn nuôi. Khi xuất chuồng, heo tiếp tục được cập nhật các thông tin kiểm soát từ cơ quan thú y và lò giết mổ. Đến tay người tiêu dùng, tất cả các thông tin này đều được công khai minh bạch qua ứng dụng quét mã vạch truy xuất.
Sau gần 1 năm triển khai truy xuất thịt heo, ngày mai (3/10), thành phố tiếp tục thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm. Nếu ở heo, thực hiện từ khâu xuất chuồng, thì thịt gia cầm sẽ được truy xuất từ con giống, tức trứng ấp từ đâu, nuôi tại trang trại nào, cơ sở nào giết mổ? Theo cơ quan chức năng, việc truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm triển khai thuận lợi hơn so với thịt heo do khâu chăn nuôi gia cầm được thực hiện tập trung tại các trang trại lớn theo tiêu chuẩn VietGAP và được thực hiện theo từng lô tại các trang trại, chứ không phải trên từng con riêng lẻ như heo.
Mục tiêu lâu dài TP.HCM hướng đến với 2 đề án truy xuất nguồn gốc này đó chính là thay đổi cách thức chăn nuôi cho bà con nông dân, hướng đến chất lượng sạch, đảm bảo không sử dụng các loại hóa chất độc hại, gây nguy hiểm, đồng thời cũng hình thành cho người tiêu dùng thói quen dùng thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!