TP.HCM gặp khó trong cấp nước sạch cho người dân

Thanh Hải, Văn Dương (VTV9)-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 14:09 GMT+7

VTV.vn - Nước quá bẩn, nhiễm mặn, ô nhiễm vượt ngưỡng… khiến chi phí tăng, công tác cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn TP.HCM gặp nhiều khó khăn.

Tại TP.HCM, cống cấp nước thường xuyên bị kẹt vì quá nhiều rác. Công nhân phải liên tục vận hành hệ thống lọc rác thải. Nhà máy nước Tân Hiệp đôi khi phải tạm dừng hoạt động để xả nước thải vì nguồn nước đầu vào nhiễm mặn và quá bẩn. Các chỉ số ô nhiễm nước đã vượt xa mức bình thường. Việc tăng lượng hoá chất nhiều lần so với trước khiến chi phí xử lý nước tăng lên cũng là một áp lực lớn cho nhà máy này.

Hiện nhiều người dân vẫn có thói quen sử dụng nước giếng khoan. Thực tế này khiến Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) gặp khó khăn trong huy động vốn để tái đầu tư. Các đơn vị và địa phương đã phải tổ chức tuyên truyền và vận động người dân sớm sử dụng nước. Để đẩy nhanh tiến độ, thành phố đã triển khai một số giải pháp tạm thời như: lắp thiết bị lọc nước tại các hộ gia đình, lắp đặt bồn nước công cộng tại khu vùng sâu, vùng xa để phục vụ bà con. Nhưng có một thực tế khó khăn là người dân chưa hào hứng lựa chọn giải pháp này.

Các giải pháp hiệu quả nhất vẫn là lắp đường ống dẫn nước và đồng hồ nước đến tận các hộ dân. Tuy nhiên, do một số địa bàn ở xa, dân cư thưa thớt, việc này gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, phải có ý kiến của các Sở, ngành như ngành giao thông, điện, cáp ... để đào đường cũng là một trở ngại cho ngành cấp nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước