TP.HCM giảm 70% thủ tục hải quan để thu hút đầu tư FDI

Uyên Phương (VTV9)-Thứ bảy, ngày 23/03/2019 07:17 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Cục Hải quan TP.HCM cho biết, năm 2019 đơn vị sẽ có nhiều giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi thương mại.

Trong đó, Cục Hải quan TP.HCM sẽ giảm thời gian thông quan để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp nước ngoài. Đây là cam kết của đơn vị tại sự kiện "Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam, TP.HCM - Cầu nối với châu Âu" do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức tại TP.HCM.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp nêu nhiều vấn đề, vướng mắc kèm kiến nghị tháo gỡ. Cụ thể, các kênh trao đổi thông tin không chính thức để xử lý các vấn đề về xuất - nhập khẩu vẫn được sử dụng dù đã áp dụng thông quan điện tử. Bên cạnh đó, một số quy định còn mơ hồ, khó hiểu, khiến các nhân viên hải quan diễn giải và thực thi theo nhiều cách khác nhau...

Vì vậy, EuroCham kiến nghị mỗi Cục Hải quan cấp tỉnh nên có đường dây nóng ẩn danh riêng để doanh nghiệp có thể phản ánh về thủ tục hải quan. Hệ thống tờ khai hải quan cần được sửa đổi để tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên lạc giữa tất cả các cấp, hạn chế phát sinh những khoản chi phí không chính thức.

Lắng nghe các ý kiến, Cục Hải quan TP.HCM phản hồi sẽ phối hợp với Tổng Công ty Tân Cảng Cát Lái và nhiều nơi khác thực hiện chuyên đề giảm ùn tắc giao thông và phát triển dịch vụ logistics, đồng thời giảm tối đa những thủ tục thông quan, có thể đến 70%, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.


Đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan Đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan

VTV.vn - Buổi đối thoại với các doanh nghiệp phía Nam vừa được Bộ Tài chính phối hợp với VCCI tổ chức sáng 30/11 tại TP.HCM.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước