TP.HCM gỡ khó thực trạng quỹ đất giáo dục hạn hẹp

Thùy Nhung - Hồng Thiệp - Văn Dương (VTV9)-Thứ hai, ngày 20/08/2018 09:31 GMT+7

VTV.vn - Hiện TP.HCM đang triển khai những giải pháp tháo gỡ thực trạng quỹ đất giáo dục còn rất hạn chế cũng như sự khó khăn trong việc khai thác, sử dụng đất này.

Tại TP.HCM, việc một lớp học ở trường công lập đạt sĩ số chuẩn 35 học sinh/lớp rất là hiếm hoi. Điều này cũng dễ hiểu vì áp lực dân số mỗi năm một tăng cao trong khi quỹ đất phát triển cho giáo dục rất hạn chế. Đây chính là nghịch lý của ngành Giáo dục TP.HCM, nơi luôn đi đầu trong việc đổi mới, sáng tạo trong khi tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia rất thấp và khó phát triển lên. Thậm chí, có những trường đã đạt chuẩn quốc gia nhưng lại khó giữ chuẩn và không làm hồ sơ xét lại.

Theo thống kê của ngành Giáo dục TP.HCM, trong quy hoạch đất cho giáo dục, 15% được đầu tư xây dựng là con số rất thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do vướng công tác đền bù giải tỏa. Bên cạnh đó, còn có tình trạng sau khi được giao đất, thuê đất, chuyển đổi mục đích đất cho giáo dục, chủ đầu tư "găm đất", chưa xúc tiến đưa vào sử dụng. Do eo hẹp về quỹ đất nên việc phát triển sân chơi, bãi tập, thư viện… là bài toán khó với ngành Giáo dục thành phố.

Hiện tỷ lệ quy hoạch trường học ở các quận, huyện ngoại thành TP.HCM là khoảng 10 - 15 m2/học sinh. Tỷ lệ này ở các quận nội thành còn thấp hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ này chưa được đảm bảo.

Đây là chủ đề được bàn luận sôi nổi trong buổi làm việc của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với ngành Giáo dục và các đơn vị phối hợp trước thềm năm học mới. Đáng chú ý, thành phố đã có những giải pháp thiết thực, cụ thể để gỡ khó cho vấn đề thiếu quỹ đất giáo dục.

TP.HCM tăng quỹ đất phi nông nghiệp TP.HCM tăng quỹ đất phi nông nghiệp

VTV.vn - Sáng 11/8, UBND TP.HCM chính thức công bố điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2016 - 2020, trong đó có việc tăng quỹ đất phi nông nghiệp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước