TP.HCM họp bàn tìm cơ chế đặc thù cải tạo, xây mới chung cư cũ

Nguyệt Hà, Hồng Việt (VTV9)-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 16:03 GMT+7

VTV.vn -TP.HCM hiện có 474 chung cư hư hỏng cần tháo dỡ xây dựng mới, chiếm 1/3 số lượng chung cư tại thành phố. Hầu hết các chung cư này đều xây dựng trước năm 1975.

Từ năm 2006 đến nay, tại TP.HCM chỉ có 32 chung cư cũ được xây mới. Để đẩy mạnh tiến độ xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn thành phố, sáng nay (8/7), lãnh đạo UBND TP.HCM đã có buổi làm việc với các quận, huyện bàn về các cơ chế chính sách tháo gỡ khó khăn về vấn đề này.

Theo báo cáo tại hội nghị, người dân sống trong các chung cư cũ đa phần có thu nhập thấp, giá trị sử dụng còn lại của các căn hộ nhỏ, giá trị bồi thường không đủ để mua lại căn hộ thương mại trên thị trường, nên đa phần không chịu bồi thường để tái lập nơi ở mới cho dù chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng. Có nhiều chung cư, 95% cư dân đồng ý bồi thường, nhưng các hộ còn lại nhất quyết không đồng ý, ngoài ra việc xác định trị bồi thường phức tạp và khó tạo đồng thuận của người dân.

Theo đề xuất tại hội nghị, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ không kéo dài thời gian thỏa thuận bồi thường với chung cư nguy hiểm sau 3 tháng, chung cư hư hỏng nặng sau 12 tháng mà không thống nhất được phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và không lựa chọn được chủ đầu tư.

Sở Xây dựng TP.HCM cũng kiến nghị cho phép thực hiện phương thức tái định cư tại chỗ, không thực hiện phương thức bồi thường để đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, người dân sẽ được bố trí tạm cư và quay lại tái định cư tại căn hộ mới có diện tích tương đương.

Trường hợp, người dân không có nhu cầu tái định cư tại chỗ vẫn được bán căn hộ tái định cư theo hình thức chuyển nhượng căn hộ nhà ở hình thành trong tương lai.

Quan điểm của thành phố là trên cơ sở đồng ý về chủ trương của Thủ tướng, thành phố sẽ phân cấp, ủy quyền mạnh về kiểm định, lựa chọn chủ đầu tư, lên phương án bồi thường, tăng tính chủ động cho các quận, huyện giải quyết tình trạng chung cư cũ. TP.HCM dự kiến trong 6 tháng tới sẽ kiểm định xong toàn bộ 474 chung cư cũ trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước