TP.HCM quy hoạch các khu giết mổ tập trung: Dấu chấm hết cho các cơ sở nhỏ lẻ

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/06/2016 09:29 GMT+7

VTV.vn - Từ năm 2017, TP.HCM sẽ thành lập 6 khu giết mổ gia súc, gia cầm quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu giết mổ từ 10.000 đến 15.000 con mỗi ngày.

Chỉ trong năm 2015, số vụ vi phạm an toàn và thú y bị phát hiện tại TP. Hồ Chí Minh đã lên tới 5.900 vụ. Mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn là thực trạng của nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ hiện nay. Không những thế, số cơ sở nhỏ lẻ vẫn không ngừng tăng lên làm đau đầu các cơ quan quản lý.

Để giải quyết vấn đề này, TP.HCM đã có bước đi tiên phong khi phương án thành lập các khu giết mổ tập trung vừa được phê duyệt. Tất cả cơ sở nhỏ lẻ sẽ phải chấm dứt hoạt động và sáp nhập để chỉ còn 6 khu giết mổ quy mô lớn với công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu giết mổ từ 10.000 đến 15.000 con mỗi ngày vào năm 2017.

Theo dự án, các doanh nghiệp lớn sẽ xây dựng khu giết mổ tập trung còn các cơ sở nhỏ lẻ phải dừng hoạt động có thể thuê gian hàng riêng để thu gom và tạm trữ vật nuôi cần giết mổ từ các thương lái. Sau đó, các gian hàng này sẽ đưa vật nuôi vào hệ thống giết mổ của doanh nghiệp lớn và trả lại thành phẩm cho thương lái.

Chi phí gia công giết mổ có khả năng sẽ tăng khi áp dụng công nghệ hiện đại nên TP.HCM cũng sẽ có phương án để tránh tình trạng đội giá.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước