TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện mô hình Ban Quản lý ATTP nhằm thống nhất các đầu mối vốn phân tán tại nhiều cơ quan chức năng. Tại TP.HCM, lớp tập huấn sử dụng phụ gia thực phẩm đã được mở cho hơn 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng mặt hàng phụ gia trong chế biến thực phẩm, đồng thời có cả cán bộ quản lý trong lĩnh vực này tại các phường và Đội Quản lý thị trường. Đây chính là cách để quận 5, TP.HCM thực hiện chủ trương quản lý an toàn thực phẩm từ gốc.
Những lớp tập huấn như vậy cùng với việc tuyên truyền thường xuyên thông qua các hoạt động tại hai chợ đầu mối và toàn bộ 24 quận, huyện đã phát huy tác dụng "mưa dầm thấm lâu". Lắng nghe và cùng 24 quận, huyện trên địa bàn gỡ khó cho cơ chế hoạt động đầu tiên tại Việt Nam, Ban Quản lý ATTP TP.HCM còn thực hiện công khai minh bạch trong công tác kiểm tra, được thể hiện trên trang web đưa vào sử dụng song song với hoạt động thực tế của ban.
Đây là một trong những vấn đề lớn liên quan đến hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm cũng như công tác cán bộ theo đúng quan điểm của UBND TP.HCM. Từ quan điểm này, 10 đội an toàn thực phẩm tại hai chợ đầu mối và các quận, huyện đã phát huy hiệu quả của công tác quản lý bởi doanh nghiệp, người tiêu dùng, đội và Ban Quản lý ATTP đã cùng ở một phía, hướng đến mục tiêu sản xuất sạch, tiêu dùng thông thái.
*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!