TP.HCM: Tuyến Metro 1 chậm tiến độ 2 năm chỉ vì... 1 doanh nghiệp

TCKD (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 19:38 GMT+7

Công ty TNHH Vĩnh Phát là doanh nghiệp duy nhất hiện nay chưa chịu bàn giao lại mặt bằng, khiến tiến độ thi công tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên bị chậm trễ gần 2 năm nay.

Sáng 19/12, UBND Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, đã tổ chức đoàn vận động lần cuối đối với doanh nghiệp này về việc di dời tài sản trước khi cưỡng chế giải phóng mặt bằng để thi công tuyến Metro số 1.

Đã trên 10 lần, đoàn vận động của thị xã Dĩ An đến làm việc với doanh nghiệp này về việc giải phóng mặt bằng. Với diện tích 1,97 ha, mức bồi thường được đưa ra cho Vĩnh Phát là 125 tỷ đồng. Thế nhưng, công ty này vẫn chưa đồng ý.

Trước đó, quyết định cưỡng chế thu hồi đất của công ty Vĩnh Phát cũng đã được lãnh đạo địa phương ký, nhưng lại không thể trao tận tay doanh nghiệp, với lý do lãnh đạo doanh nghiệp đang nằm viện. TP.HCM cũng nhiều lần thúc giục phía Bình Dương quyết liệt trong việc giải phóng mặt bằng. Nhiều hạn chót đã trôi qua nhưng việc giải phóng mặt bằng vẫn dậm chân tại chỗ. Và hạn chót mới nhất được đặt ra là ngày 31/12/2014.

Dự án Metro số 1 có tổng vốn đầu tư là 2,49 tỷ USD, tương đương hơn 47.000 tỷ đồng. Việc chỉ một doanh nghiệp Vĩnh Phát chậm bàn giao mặt bằng có nguy cơ khiến cho dự án này đội vốn do chủ đầu tư xử phạt.

Hiện nhà thầu Nhật Bản đang đòi phạt phía Việt Nam tới 2,5 tỷ đồng/ngày vì vi phạm cam kết bàn giao mặt bằng. Thời gian phạt tính ra đã hơn 2 năm, số tiền bị phạt khoảng 1.800 tỷ đồng, tương đương gần 4% tổng vốn đầu tư cho công trình. Tuy nhiên, theo lãnh đạo thị xã Dĩ An, do khối lượng tài sản của Công ty Vĩnh Phát rất lớn nên việc di dời, cưỡng chế sẽ cực kỳ phức tạp.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước