TP.HCM xử lý sai sót sau thanh tra về khu đô thị mới Thủ Thiêm

Kim Dung - Diệu Thư (VTV9)-Thứ hai, ngày 24/09/2018 10:41 GMT+7

VTV.vn - TP.HCM sẽ giải quyết những sai sót mà kết luận Thanh tra Chính phủ đã nêu liên quan đến việc thanh tra về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo thông báo của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM, UBND TP.HCM đã tự điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền khiến 4,3ha đất thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 bị giải tỏa khi nằm ngoài ranh quy hoạch. UBND thành phố đã vi phạm quy định pháp luật trong quy trình phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi khu tái định cư 160ha giao cho 51 dự án để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng, dẫn đến hậu quả là không có đất bố trí tái định cư theo quy hoạch.

Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ thực hiện các nội dung sau thanh tra gồm:

- Hoàn thiện thủ tục pháp lý, thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm trước ngày 15/10.

- Rà soát các trường hợp đang có khiếu nại còn lại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư phù hợp trước ngày 15/10.

- Gặp đại diện các hộ dân khiếu nại trước ngày 30/10.

- Xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân trong khu 4,3ha trước ngày 30/11.

- Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trước ngày 30/11.

- Tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư trước ngày 1/11.

UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo, nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân về những sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra. Tại đây, lãnh đạo thành phố đã trả lời báo chí những câu hỏi xoay quanh vấn đề đền bù cho người dân và kỷ luật các cá nhân, tập thể liên quan.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ tiếp tục được triển khai xây dựng để trở thành một trong những khu đô thị hiện đại bậc nhất của TP.HCM. Đô thị Thủ Thiêm sẽ từng bước được định hình, góp phần làm thay đổi diện mạo của TP.HCM ngày càng khang trang, đẹp đẽ. Đây được kỳ vọng là đòn bẩy để thành phố giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước.


TP.HCM công bố kế hoạch xử lý sau thanh tra về khu đô thị Thủ Thiêm TP.HCM công bố kế hoạch xử lý sau thanh tra về khu đô thị Thủ Thiêm

VTV.vn - Trong buổi họp báo vào ngày 21/9, đại diện lãnh đạo TP.HCM đã công bố kế hoạch xử lý sau thanh tra về khu đô thị Thủ Thiêm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước