Tràn lan tình trạng học sinh đi xe máy phân khối lớn tại Nha Trang

Trâm Anh - Duy Hoàng - Nguyên Ngọc (VTV9)-Thứ tư, ngày 12/09/2018 23:03 GMT+7

VTV.vn - Tại thành phố Nha Trang, tình trạng học sinh đi xe máy phân khối lớn đang khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người đủ 16 tuổi, tương đương độ tuổi học sinh cấp 3 hiện nay, được phép điều khiển xe máy dưới 50 phân khối. Mặc dù trong thời gian qua công tác tuyên truyền phổ biến Luật Giao thông đến học sinh đã được ngành chức năng thành phố Nha Trang tăng cường và có quy định cấm từ nhà trường, tình trạng học sinh đi xe máy phân khối lớn vẫn mãi kéo dài.

Rõ ràng là có khá nhiều học sinh vẫn lén lút gửi xe ở các bãi xe ngoài trường rồi đi bộ vào lớp. Nhà trường biết, ngành chức năng ở thành phố Nha Trang cũng thừa nhận, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra trong thời gian dài. Đây được xem là một trong những nguyên nhân tiếp tay cho tình trạng học sinh đi xe máy phân khối lớn đến trường. Để giải quyết thực trạng này, UBND thành phố Nha Trang đã quyết tâm dẹp bỏ các bãi giữ xe không phép. Cùng với ngành chức năng, hiện các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Nha Trang đã đưa ra những biện pháp xử lý mạnh tay và mang tính răn đe nếu phát hiện học sinh điều khiển xe máy phân khối lớn.

Có tới 90% tai nạn giao thông ở trẻ em liên quan đến học sinh Trung học phổ thông. Con số này đã được công bố vào cuối năm 2017, khiến nhiều người phải giật mình. Tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông của nhóm này cũng có xu hướng gia tăng. Nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề căn cơ ở đây là nếu học sinh chưa nhận thức và tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình, phụ huynh phải đóng vai trò quyết định.


Gia tăng tình trạng học sinh đi xe máy đến trường tại TP Huế Gia tăng tình trạng học sinh đi xe máy đến trường tại TP Huế

VTV.vn - Tại thành phố Huế, việc học sinh chưa đủ 18 tuổi đi xe máy phân khối lớn đến trường, không chấp hành Luật Giao thông là tình trạng khá phổ biến.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước