Triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển

Ngọc Dũng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 12/11/2014 15:50 GMT+7

Ảnh: HNM

Sáng 12/11, Bộ GTVT và Tổng cục Hải quan công bố kết nối, triển khai chính thức cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển.

Sau một thời gian chuẩn bị, Lễ kết nối chính thức Cơ chế một cửa Quốc gia đã diễn ra nhằm thực hiện thủ tục hành chính quản lý phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh tại cảng biển quốc tế, theo lộ trình đã định để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Theo báo cáo tại Lễ kết nối, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam với khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ và gấp 1,5 lần GDP, do đó đẩy mạnh cơ chế một cửa Quốc gia và một cửa ASEAN sẽ góp phần thuận lợi cho thương mại.

Ba thủ tục được thực hiện đầu tiên gồm: Thủ tục với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh tại 3 khu vực cảng biển là Hải Phòng; TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp phải nộp các loại giấy tờ khác nhau cho các cơ quan chức xử lí. Nhưng khi vận hành cơ chế một cửa Quốc gia, thay vì phải đến từng đơn vị để thực hiện thủ tục, doanh nghiệp chỉ cần gửi thông tin liên quan lên Cổng thông tin này và sẽ nhận kết quả xử lí từ một đầu mối duy nhất.

Dự kiến sẽ chỉ còn 12 loại giấy tờ thuộc quyền xử lý của 4 cơ quan. Bộ Công Thương sẽ tham gia kết nối vào tháng 12/2014, tiếp theo là các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế... vào năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước