"Cần thiết lập cơ chế một cửa trong thủ tục thành lập DN"

Trung Kiên-Thứ tư, ngày 10/09/2014 14:29 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Ảnh: Chính phủ)

Sáng 10/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về cải cách thủ tục hành chính trong thành lập, giải thể doanh nghiệp, thực hiện hoạt động đầu tư và thời gian cấp đăng ký kinh doanh.

Theo thống kê từ Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, thời gian trung bình để các tỉnh cấp đăng ký kinh doanh cho một doanh nghiệp là 4 ngày làm việc. Còn theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, việc khởi sự kinh doanh ở Việt Nam hiện nay phải cần đến 10 thủ tục, xếp thứ 109/189 quốc gia và nền kinh tế.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh, không còn cách nào khác là phải hoàn thiện thể chế và cải cách thủ tục hành chính theo Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ 11. Đây là cách làm ít tốn kém nhất, nhưng hiệu quả nhất để phát huy được mọi nguồn lực của xã hội vào đầu tư, sản xuất kinh doanh, cũng như tăng cơ hội và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần thiết lập cơ chế liên thông một cửa trong việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục thành lập doanh nghiệp để giảm số thủ tục đăng ký doanh nghiệp từ 10 như hiện nay xuống thấp hơn và tập trung vào một đầu mối. Thủ tướng nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm tất cả các tỉnh, thành trong cả nước cần đưa thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp từ trung bình 4 ngày như hiện nay xuống chỉ còn 2 ngày như 18 tỉnh, thành đã thực hiện được. Đồng thời cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào việc đăng ký kinh doanh, điều chỉnh kinh doanh và giải thể doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, yêu cầu này phải được quy định cụ thể trong dự thảo Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp sửa đổi trình Quốc hội. Nếu giữ như mức hiện nay thì chỉ số khởi sự kinh doanh của Việt Nam chỉ cao hơn 10 nước ASEAN cùng với Trung Quốc và Đông Timor 1 thủ tục, nhưng vẫn cao hơn nước Đông Á, 34 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và nhiều hơn so với Malaysia cùng Singapore từ 3-7 thủ tục. Nhưng nếu giảm xuống còn 5 thủ tục thì Việt Nam sẽ ngang bằng các nước OECD và chỉ cao hơn Malaysia và Singapore.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nếu bãi bỏ thêm quy định về việc ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cùng với yêu cầu về các điều kiện kinh doanh và liên thông thủ tục đăng ký lao động, bảo hiểm xã hội, khắc dấu dự kiến sẽ giảm được 50% số thủ tục và thời gian khởi sự doanh nghiệp chỉ còn 5 thủ tục và chỉ còn mất 16 ngày. Nếu cải cách này được thực hiện, chỉ số khởi sự doanh nghiệp của Việt Nam sẽ tăng khoảng 50 bậc và đứng ở vị trí 60/189 quốc gia và nền kinh tế. 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước