Triển khai hàng loạt mô hình hành chính điện tử

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/01/2018 17:32 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt mô hình hành chính điện tử, tự động đã được lực lượng hải quan, biên phòng triển khai.

Việc này đã tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Một môi trường hành chính thông thoáng hơn cũng chính là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế ở khu vực cửa khẩu cũng như thúc đẩy du lịch, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Thay vì phải đến nhiều cơ quan, Bộ, ngành để xin giấy phép. Giờ đây, các chủ doanh nghiệp chỉ cần đến một địa chỉ duy nhất. Các loại giấy tờ và thông tin đều đã được khai báo qua mạng thông qua hệ thống thông quan tự động nên thời gian kiểm tra và cấp phép thông quan hàng hóa được giảm thiểu đáng kể. Ngoài ra, Tổng cục Hải quan đã ký kết thu thuế điện tử với 36 ngân hàng thương mại, qua đó giảm thời gian nộp thuế từ 2 ngày xuống còn dưới 15 phút.

Tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, nhờ rút gọn thủ tục hành chính hải quan nên tình trạng phương tiện chở hàng hóa bị ùn ứ, tắc nghẽn tại cửa khẩu này đã không còn.

Tính đến nay, gần 100% các thủ tục hải quan thông đều được xử lý qua hệ thống thông quan tự động. Hệ thống dịch vụ công trực tuyến của ngành đã mở rộng, cung cấp dịch vụ ở mức độ 3,4 đối với 46 thủ tục hành chính tại tất cả các Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với các Bộ, ngành sửa đổi, bổ sung được 66 văn bản trong quản lý hành chính. Đặc biệt phối hợp với chính quyền địa phương trong thực hiện các chính sách quản lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu ở các khu vực vùng cửa khẩu biên giới.

Cùng với các các Bộ, ngành, địa phương, chỉ số thành phần "Thương mại qua biên giới của Việt Nam" đã được cải thiện 15 bậc, từ vị trí 108 năm 2016 lên vị trí 93 năm 2017. Hiện Tổng cục Hải quan cũng đang thực hiện rà soát lại kỹ thuật để chuẩn bị các điều kiện kết nối chính thức ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước