Triển khai kế hoạch phát triển tầm vóc, thể lực người Hà Nội

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 14:34 GMT+7

VTV.vn - Sở Y tế TP Hà Nội đã triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình, hoạt động để phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô.

Nhằm thực hiện kế hoạch về phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030, vào đầu tháng 10 này, Sở Y tế TP Hà Nội đã triển khai kế hoạch thực hiện các chương trình, hoạt động để phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô và đất nước, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Hà Nội.

Thành phố đã đề ra 4 chương trình hành động lớn bao gồm: tuyên truyền, giáo dục và vận động thay đổi hành vi về phát triển thể lực và tầm vóc người Hà Nội; tăng cường chăm sóc dinh dưỡng, kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô; đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tăng cường giáo dục thể chất cho học sinh từ 3 - 18 tuổi trong nhà trường; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa thể thao, xây dựng và phát triển phong trào tập thể dục, thể thao trong cộng đồng...

Cụ thể, Sở Y tế sẽ triển khai các hoạt động giảm thiểu tỷ lệ mắc một số tật, bệnh học đường trong học sinh phổ thông các cấp, thông qua sàng lọc phát hiện sớm, điều trị kịp thời cận thị học đường, phòng chống cong vẹo cột sống.

Sở Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện chương trình chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai nhằm giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân, chương trình chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi nhằm giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em, giảm tỷ lệ trẻ béo phì. Triển khai các hoạt động nhằm kiểm soát và khống chế sự gia tăng tỷ lệ béo phì ở lứa tuổi mầm non và học sinh tiểu học, đặc biệt là khu vực thành phố…, tiếp tục duy trì chương trình phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng hàng năm cho trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi.

Sở Y tế cũng sẽ phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo kiểm tra, giám sát, đánh giá và cập nhật số liệu về chương trình dinh dưỡng học đường trong đó có chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc của trẻ em mẫu giáo và tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020.

Theo kế hoạch, UBND TP Hà Nội có đề ra mục tiêu cải thiện tầm vóc thân thể của thanh niên Hà Nội tăng trưởng ổn định đến lứa tuổi 18 đối với nam, chiều cao trung bình là 167,5cm (năm 2025) và 169cm (năm 2030); đối với nữ là 156,5cm (năm 2025) và 158cm (năm 2030).

Ngoài ra, đề án cũng hướng đến cải thiện thể lực, đặc biệt là sức bền và sức mạnh của đa số học sinh, thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển trong khu vực. Cụ thể đối với nam chạy tùy sức 5 phút tính quãng đường trung bình đạt 1080m (năm 2025, 1150m (năm 2030), với nữ đạt 860m (năm 2025) và 1000m (năm 2030); lực bóp tay thuận đạt trung bình 46kg (năm 2025) và 48kg (năm 2030) đối với nam và 32kg (năm 2025) và 34kg (năm 2030) đối với nữ.

Bên cạnh việc hướng đến đối tượng học sinh, TP Hà Nội cũng đặc biệt chú trọng đến sức khỏe của các đối tượng quần chúng nhân dân khác. Cụ thể, với hoạt động tuyên truyền, giáo dục và vận động thay đổi hành vi về phát triển thể lực và tầm vóc người Hà Nội, Sở Y tế tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả của việc thực hiện các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số, tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh. Cụ thể là thực hiện vận động thanh niên, đặc biệt là người có nguy cơ cao thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh; trẻ sơ sinh thực hiện tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh bẩm sinh. Nâng cao nhận thức về tác hại, hệ lụy, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thông, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đặc biệt, chủ trương truyền thông hướng tới nhiều đối tượng khác nhau như hình thành và phát triển phong trào chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; vận động khơi dậy phong trào mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực người Hà Nội, đặc biệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức thực hành dinh dưỡng hợp lý cho các bà mẹ mang thai, các bậc cha mẹ nhằm giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, tỷ lệ trẻ béo phì của trẻ em dưới 5 tuổi, tuyên truyền các nội dung chăm sóc dinh dưỡng, luyện tập thể thao nhằm giảm tỷ lệ béo phì ở lứa tuổi mầm non và học sinh tiểu học và học sinh các cấp, vị thành niên, thanh niên; lồng ghép tuyên truyền tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, vị thành niên, thanh niên nhằm giảm thiểu các dị tật bẩm sinh, bệnh về tim mạch, béo phì, bệnh gây bất thường về chiều cao thân thể, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống; đồng thời, tổ chức mạng lưới cộng tác viên tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình, học sinh về kiến thức, hành vi chăm sóc dinh dưỡng, tập luyện thể dục, thể thao, thực hiện lối sống lành mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước