Triển khai thủ tục và quản lý hải quan tập trung

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/03/2019 20:07 GMT+7

VTV.vn - Năm vừa qua, Cục Hải quan Quảng Ninh đã thí điểm mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Mô hình này có lợi ích kép. Doanh nghiệp thay vì phải làm thủ tục ở nhiều điểm, chỉ cần đến 1 điểm, tiết kiệm thời gian và giảm bớt chi phí. Việc triển khai mô hình cũng góp phần làm gọn bộ máy của ngành Hải quan.

Việc triển khai thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung đã giúp thời gian thông quan đối với 1 lô hàng nhập khẩu giảm được 7 giờ và giảm 2 giờ đối với hàng xuất khẩu. Nhờ đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã thu hút được số doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn cao nhất trong 5 năm gần đây và số thu ngân sách cũng cao nhất từ trước đến nay.

Mô hình này còn giúp hải quan Móng Cái xây dựng được bộ máy tinh gọn, hiệu quả và giải quyết được bài toán về tinh giản biên chế.

Mô hình này cũng áp dụng hiệu quả hệ thống thông quan điện tử, giúp giảm tiếp xúc giữa doanh nghiệp với công chức hải quan vốn là nguyên nhân chính của nhiều tiêu cực xảy ra trong thời gian qua. Ngoài ra, nhờ nguồn thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu được quản lý tập trung hơn trên cùng một hệ thống thông quan nên đã giúp cho công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại được thực hiện hiệu quả hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước