Triển khai việc truy xuất nguồn gốc lạp xưởng Cao Bằng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/01/2017 09:28 GMT+7

VTV.vn- Để người tiêu dùng yên tâm với đặc sản lạp xưởng Cao Bằng, mới đây Chi Cục quản lý Nông lâm sản Cao Bằng đã yêu cầu các chủ cơ sở phải tiến hành dán mã truy xuất nguồn gốc.

Nhắc đến lạp xưởng gác bếp Cao Bằng, chắc ai cũng phải xuýt xoa về vị thơm ngon đặc trưng của nó đem đến cho những người thưởng thức. 

Lạp xưởng tươi được hun khói trong hai tiếng đầu để se thịt, sau đó xông khói tiếp 4 tiếng. Đặc biệt trong quá trình hong, mía sẽ được đưa vào bếp đốt để tạo ra khói có mùi thơm và có màu cánh dán tự nhiên, đồng thời tăng thời gian bảo quản lạp xưởng.

Triển khai việc truy xuất nguồn gốc lạp xưởng Cao Bằng - Ảnh 1.

Thành phần chính của lạp xưởng Cao Bằng.

Tuy nhiên, với một loại thực phẩm chế biến sẵn như lạp xưởng, hàm lượng nitrate luôn được khách hàng quan tâm. Nitrate là hợp chất vô cơ có thể bị biến đổi tạo thành chất nguy hại gây ngộ độc cấp tính, thậm chí là ung thư nếu bị sử dụng ở hàm lượng cao. 

Theo Chi Cục quản lý Nông lâm sản Cao Bằng, qua các năm, đơn vị luôn quản lý, giám sát các chủ sản xuất và chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng hàm lượng nitrate vượt quá giới hạn cho phép của Bộ Y tế.

Đồng thời, mới đây Chi Cục quản lý Nông lâm sản Cao Bằng đã đề nghị các cơ sở sản xuất phải có tem để truy xuất nguồn gốc. Các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra và cấp mã vạch cho các chủ cơ sở. Mỗi gói sản phẩm sẽ được dán mã để người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc. 

Triển khai việc truy xuất nguồn gốc lạp xưởng Cao Bằng - Ảnh 2.

Lạp xưởng Cao Bằng được dán mã vạch để truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng ở đây cũng cho biết sẽ siết chặt hơn nữa đầu vào các nguyên liệu chế biến lạp xưởng bởi hiện nay nguồn cung nguyên liệu cho việc chế biến lạp xưởng vẫn chưa thật sự ổn định. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước