Trình phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp Quốc hội thứ 9

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/04/2020 18:55 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội tán thành cao việc sớm phê chuẩn hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Chiều nay (28/4), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp và tiếp tục cho ý kiến về việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đồng thời cho ý kiến về việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội tán thành cao việc sớm phê chuẩn hai hiệp định này nhằm tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và nâng cao vị thế Việt Nam. Tuy nhiên có ý kiến đề nghị, Chính phủ cần chuẩn bị kỹ hồ sơ để các đại biểu nhận diện rõ hơn thời cơ, thách thức trước khi phê chuẩn.

Một số đại biểu cũng nhấn mạnh tới tính hợp hiến cũng như mức độ phù hợp của hai hiệp định này với các luật, nghị quyết của Quốc hội. Nhiều ý kiến đề nghị xem xét sửa các luật liên quan, trong đó có cơ chế giải quyết các tranh chấp.

Tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí sẽ trình Quốc hội phê chuẩn hai Hiệp định quan trọng này tại kỳ họp thứ 9, đồng thời đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát các luật có liên quan khi hiệp định có hiệu lực.

Trước đó, tại phiên thảo luận sáng nay, các thành viên của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã bày tỏ nhất trí cao về việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp trong 5 năm tiếp theo. Trong phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định đây là chính sách có ý nghĩa rất lớn đối ngành Nông nghiệp và hỗ trợ nông dân những lúc gặp khó khăn. Như trong đợt dịch bệnh COVID-19 vừa qua, trong khi các lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ, vận tải bị đình trệ, nông nghiệp chính là "cứu cánh" cho nền kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước