Trưng bày bổ sung di tích lưu niệm hướng tới 70 năm Quốc khánh 2/9

Thu Ngà-Thứ bảy, ngày 29/08/2015 14:37 GMT+7

VTV.vn - Hoạt động diễn ra tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang, nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trên địa bàn Hà Nội.

Từ nay đến ngày Quốc khánh sẽ có hàng trăm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch lớn, nhỏ được tổ chức. Theo đó, Hà Nội sẽ là một sân khấu lớn diễn ra nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc để phục vụ đông đảo công chúng và hàng loạt các triển lãm ý nghĩa với mục đích khơi dậy giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Triển lãm ảnh chuyên đề “Ngôi nhà 48 Hàng Ngang – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập” nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm đang diễn ra tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với 80 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được phân chia theo 3 chủ đề: Ngôi nhà 48 Hàng Ngang và gia đình nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô; bối cảnh lịch sử và sự ra đời Bản Tuyên ngôn độc lập, ý nghĩa của Bản Tuyên ngôn độc lập (2/9/1945 – 2/9/2015), triển lãm mang đến nhiều thông tin quý giá về sự kiện lịch sử quan trọng diễn ra tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang. Cách đây đúng 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước Dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Qua 10 ngày diễn ra, triển lãm đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan. Những bức ảnh được trưng bày đã làm sống dậy ký ức hào hùng về một thời đấu tranh giữ nước của dân tộc và khơi dậy tinh thần yêu nước của thế hệ đi sau trong thời đại hòa bình. Những bức ảnh đặc sắc như: “Chiếc giường, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nghỉ ngơi tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh và thiếu tá Archimedes L.A Patti, chỉ huy đơn vị OSS (cơ quan phục vụ chiến lược Mỹ), một trong những phái bộ đầu tiên được Bác Hồ tiếp tại 48 Hàng Ngang và là người nước ngoài đầu tiên được đọc bản Tuyên ngôn độc lập khi chưa công bố”... đã đem đến cho người xem cái nhìn cụ thể, rõ nét liên quan đến sự kiện vô cùng trọng đại, là bước ngoặt của dân tộc trong quá khứ.

Tại sự kiện ý nghĩa này, khách tham quan còn được gặp gỡ cụ Hoàng Thị Minh Hồ - chủ nhân cũ của ngôi nhà, một doanh nhân yêu nước hết lòng ủng hộ cách mạng, đã chăm lo cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người ở và làm việc tại gia đình.

Một số bức ảnh được phóng viên VTV News ghi lại tại triển lãm trong thời điểm trước ngày Quốc khánh 2/9/2015:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước