Trung tâm Bảo trợ xã hội gian nan bài toán thiếu kinh phí

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/11/2015 09:25 GMT+7

VTV.vn - Thiếu kinh phí đã và đang là nguyên nhân chính khiến các Trung tâm Bảo trợ xã hội rơi vào cảnh hoạt động khó khăn.

Hơn 1.000 tỷ đồng là số tiền được chi ra từ ngân sách Nhà nước cho các Trung tâm Bảo trợ xã hội mỗi năm. Việc duy trì hoạt động của các trung tâm đang phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn ngân sách này. Tuy nhiên, đằng sau sự phụ thuộc ấy lại có rất nhiều điều đáng nói. Câu chuyện ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thanh Hóa, nơi đang tiếp nhận gần 600 đối tượng tâm thần là một ví dụ tiêu biểu.

Trung tâm Bảo trợ xã hội Thanh Hóa vốn được xây dựng để chăm sóc cho 300 đối tượng, nhưng giờ đã tăng lên gấp đôi. Vì vậy căn phòng rộng 30m2 theo quy định chỉ có 5 giường thì nay đã phải kê tới 10 giường.

Những con số cứ lớn dần, tuy nhiên thứ quan trọng nhất để đảm bảo cho sự tồn tại của những con số ấy lại không hề nhúc nhích, như việc khẩu phần ăn cho mỗi đối tượng ở đây vẫn được duy trì ở mức 17.000 đồng/ ngày trong nhiều năm qua.

"Căn cứ theo NĐ 136 chúng tôi mới được nâng tiền ăn từ 510 nghìn đến 900 nghìn đồng/ tháng. Còn tất cả các thứ khác vẫn được giữ nguyên như cũ. Chế độ này được cố định trong 5 năm, từ năm 2011 đến nay", ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội Thanh Hóa cho biết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước