Truy quét ổ nhóm lừa đảo qua điện thoại xuyên quốc gia

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 04/10/2019 14:31 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, tại TP.HCM, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cùng với các đơn vị nghiệp vụ bắt một ổ nhóm lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng từ các nạn nhân.

Trước đó, ở các địa phương khác như Hải Phòng, Đà Nẵng… Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an cùng công an địa phương đã đột kích vào nhiều tụ điểm sử dụng tổng đài kết nối qua Internet VoiIP để gọi điện lừa đảo.

Các đối tượng khai nhận được một tổ chức tội phạm nước ngoài tuyển dụng và huấn luyện nhuần nhuyễn với những kịch bản lừa đảo tinh vi. Các nhóm được chia ra để giả danh nhiều cơ quan chức năng khác nhau gọi điện lừa các nạn nhân là đang dính líu vào một đường dây hay tổ chức tội phạm ma túy, rửa tiền, khủng bố và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoán được các đối tượng cung cấp.

Trung tá Lê Văn Dĩnh, Phó trưởng Phòng 8, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết: "Các đối tượng đã thuê người Việt Nam mở tài khoản và nhận tiền cho chúng. Chúng sẽ trả lại khoảng 2% cho người được thuê và một triệu cho 1 tài khoán mở".

"Gầy đây, xuất hiện thêm một cách thức mới là các đối tượng yêu cầu bị hại tự mở tài khoản tên mình ở ngân hàng thế nhưng lại đăng ký dịch vụ Internet banking và nhận OTP bằng số điện thoại mà đối tượng cung cấp" - Thiếu tá Triệu Mạnh Tùng, Phó trưởng phòng 4, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an cho biết thêm

Cũng theo cơ quan công an, để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường chuyển tiền qua nhiều ngân hàng khác nhau. Các đường dây lừa đảo xuyên quốc gia này có nhiều chân rết hoạt động độc lập để khi nhóm này bị bắt, nhóm khác vẫn không bị ảnh hưởng. Đứng đầu đường dây là một ông trùm bí ẩn ở nước ngoài.

Thủ đoạn giả danh cơ quan thực thi pháp luật lừa đảo qua điện thoại Thủ đoạn giả danh cơ quan thực thi pháp luật lừa đảo qua điện thoại

VTV.vn - Để lừa đảo người dân chuyển tiền vào tài khoản, các đối tượng giả danh cơ quan tố tụng đã sử dụng những thủ đoạn tinh vi để tăng thêm niềm tin cho các nạn nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước