Từ cú sốc vỡ trận condotel: Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để ngăn ngừa rủi ro

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/12/2019 10:43 GMT+7

VTV.vn - Cú sốc vỡ trận condotel từ phi vụ của Cocobay Đà Nẵng đặt ra nhiều thách thức đối với lĩnh vực này.

Sau khi dự án Cocobay Đà Nẵng tuyên bố mất khả năng chi trả lãi với người mua căn hộ khách sạn từ năm sau, có vẻ cú sốc vỡ trận condotel, vẫn chưa hạ nhiệt dù đã bước sang tuần thứ 2. Không còn là đưa thông tin như trước, báo chí tuần này đã có những bài viết phân tích sâu hơn, chỉ ra lỗ hổng và hiến kế cho cơ quan chức năng một số giải pháp để ngăn ngừa những "cú sốc" tương tự.

Cụ thể, tờ Nông thông ngày nay đã có thông tin khá chi tiết về số lượng căn hộ condotel được mở bán, gần 12.000 căn tính đến tháng 7 năm nay. Khi mà hàng chục nghìn căn hộ đã giao dịch tên thị trường thì cơ sở pháp lý của loại hình bất động sản này vẫn chưa đầy đủ.

Báo nông thôn ngày nay dẫn ý kiến của giới Luật sư cho rằng, là đơn vị quản lý về xây dựng và bất động sản nhưng từ trước đến nay, Bộ Xây dựng chưa có cảnh báo chính thức nào trên các phương tiện thông tin đại chúng về rủi ro đối với việc mua bán, sở hữu condotel.

Condotel ra đời cách đây vài năm và đã được báo chí liên tục cảnh báo rủi ro, nhưng cơ quan nhà nước vẫn đứng ngoài cuộc trước sự phát triển ồ ạt của loại hình bất động sản này. Tờ Tiền phong đặt câu hỏi ai đang chống lưng cho condotel?

Tại nhiều cuộc hội thảo về condotel diễn ra liên tục do các doanh nghiệp, hiệp hội tổ chức với nhiều ý kiến, kiến nghị đề xuất có mời lãnh đạo Bộ Xây dựng tham gia, nhưng cơ quan này cũng chỉ ghi nhận rồi để đó. Cho đến khi Thủ tướng yêu cầu, Bộ này mới xắn tay soạn ra tiêu chuẩn về condotel và ban hành cuối tháng 11 vừa qua.

Ở góc nhìn của giới đầu tư, condotel vẫn là mô hình đầu tư bất động sảncó tiềm năng. Sự việc ở dự án Cocobay Đà Nẵng cũng là cơ hội để các chủ đầu tư, nhà đầu tư, nhà quản lý nhìn nhận lại tính pháp lý của condotel và giải quyết những khó khăn hiện tại.

Trên báo Nông thôn ngày nay, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết ần phải hoàn thiện khung pháp luật, tức là sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 theo hướng thừa nhận và quản lý kinh doanh các bất động sản đa công năng, trong đó có việc sử dụng vào mục đích du lịch. Cùng với đó, cần sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng quy định cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với các bất động sản đa công năng.

Từ tháng Tư năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11 giao Bộ Xây dựng hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel cũng như các quy chế liên vận hành condotel. Giao Bộ VHTT&DL ban hành quy chế quản lý kinh doanh loại hình này. Giao Bộ TN&MT có văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất và cấp quyền sử dụng đất đối với condotel. Tất cả những văn bản này yêu cầu phải xong trong tháng 12/2019 để hoàn thiện hành lang pháp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Condotel

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước