Tư nhân đầu tư truyền tải điện - chủ trương nhận được sự đồng tình

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 21:04 GMT+7

VTV.vn - Chủ trương cho phép tư nhân đầu tư hạ tầng truyền tải điện sẽ huy động được nguồn lực xã hội cùng Nhà nước đảm bảo nguồn điện cho sự phát triển.

Tư nhân tham gia đầu tư đường truyền tải điện để giải toả công suất. Giải pháp này lần đầu tiên được chính phủ đồng tình, ủng hộ nhằm thúc đầy phát triển năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đặc biệt tại khu vực miền Trung như tỉnh Ninh Thuận, chính sách này sẽ giải quyết được điểm nghẽn trong phát triển năng lượng tái tạo của địa phương.

Tỉnh Ninh Thuận hiện có 18 dự án năng lượng tái tạo đã đi vào hoạt động với công suất 1.200MW mỗi ngày, tuy nhiên, đường truyền tải chỉ đáp ứng khoảng 800MW, dẫn đến 10 dự án đã phải giảm phát đến 60% công suất.

Ngày 15/10, trong văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Ninh Thuận đề xuất Chính phủ, cho phép địa phương cấp bách bổ sung Nhà máy Điện mặt trời kết hợp hạ tầng truyền tải trạm và đường dây 500KV, theo hình thức miễn phí và chuyển giao. Dù chưa có tiền lệ nhưng đề xuất này được Bộ, ngành đồng tình.

Thực tế chủ trương cho phép tư nhân đầu tư hạ tầng truyền tải điện sẽ huy động được nguồn lực xã hội cùng Nhà nước đảm bảo nguồn điện cho sự phát triển. Chính sách này được kỳ vọng sẽ giải quyết được điểm nghẽn trong phát triển năng lượng tái tạo tại tỉnh Ninh Thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước